Tháng 5, bồi hồi kí ức trường xưa...

 

 Tháng 5 chói chang ánh mặt trời, tháng 5 rợp đất trời hoa phượng đỏ,... như tiếp thêm cái rừng rực khí thế cho những dấu ấn lịch sử dân tộc và nhân loại; lại khiến mênh mang thêm nỗi niềm của những cô cậu sắp chia xa cái thuở học trò...  

                  

 

Ngày 10/5/2015, phượng thắm bông và nắng vẫn đang đổ lửa bên ngoài những ô cửa nơi chúng tôi vinh hạnh được tiếp đón đoàn giáo viên và học sinh những thế hệ đầu của trường THPT Lý Tự Trọng – Thạch Hà. Bên trong ô cửa, không gian lại êm dịu và thanh mát bởi những kí ức bồi hồi, những tình cảm luyến lưu về trường xưa bạn cũ, về cái thuở hồn nhiên, trong sáng với bao xúc cảm rạo rực khi đến trường.

 

Những người học trò xưa ấy, bây giờ, có nhiều người là cán bộ cấp cao ở nhiều lĩnh vực, nhiều vùng miền khác nhau. Tuy nhiên, khi quần tụ về đây bên những người thầy năm xưa và hướng về ngày lễ kỉ niệm 50 năm thành lập trường (1966-2016), dường như tất cả họ đều trở lại tuổi học trò, chỉ còn là anh em, bè bạn cùng chung một mối quan tâm, cùng chung một nỗi niềm bồi hồi, xúc động. Những câu chuyện vui vẻ, ấm nồng ôn lại kỉ niệm một thời; những phút giây ngậm ngùi, lắng đọng khi nhớ về thầy xưa bạn cũ,...

                                  

Thầy giáo Nguyễn Duy Luân - học sinh cũ đồng thời là

giáo viên gắn bó lâu năm với trường - tâm sự cùng các thế hệ học trò của nhà trường

 

Chúng tôi như được sống trong những ngày đầu trường mới thành lập qua những lời chuyện trò của họ. Trong câu chuyện của anh Đoàn Trọng Loan (nguyên chuyên viên cao cấp tập đoàn dầu khí, hiện là cán bộ Hội người cao tuổi Việt Nam; vốn là Phó bí thư Đoàn trường khi đang còn là học sinh khóa đầu của trường), chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui sướng lớn lao của những người học sinh huyện Thạch Hà ngày ấy khi nghe tin có quyết định thành lập trường. Không giấu được nụ cười về sự hồn nhiên, ngây ngô tuổi học trò, anh Loan chia sẻ: đang giờ học, nghe tin, tất cả anh em chúng tôi gấp luôn toàn bộ sách vở và dỡ lán để chuẩn bị di chuyển về địa điểm mới – không cần chờ tới chỉ thị của tổ chức và trước sự ngỡ ngàng, có phần bối rối của thầy cô. Nhớ lại ngày trường chưa thành lập, những người học trò huyện Thạch Hà hầu như đang theo học tại trường cấp III Phan Đình Phùng, rất ít người có khả năng vượt đường xa và bao gian khó khác để trau dồi con chữ... Dẫu bao người quan ngại về hoàn cảnh chiến tranh, nơi trường đóng lại gần tuyến lửa Ngã ba Đồng Lộc, có được niềm vui ấy với nhân dân huyện Thạch Hà chính là nhờ sự tiến bộ, nhân văn trong  nhận thức và sự táo bạo trong quyết định của lãnh đạo ngành lúc bấy giờ: “Chiến tranh là chiến tranh, nhưng giáo dục là vẫn phải phát triển”.

 

Đền đáp ân nghĩa đó, trong niềm vui có trường lớp mới ngay trên chính quê hương mình, học sinh trường cấp III Lí Tự Trọng ngày ấy đã nỗ lực vươn lên, liên tục lập nhiều thành tích cao. Dẫu muôn vàn gian khó và có khi phải gánh chịu đau thương lửa đạn nhưng những đội tuyển học sinh giỏi của trường ngày ấy (như đội Toán, đội Văn) đã liên tục giành được vị trí thứ nhất trong toàn tỉnh, có những học sinh đã giành giải cao trong những cuộc thi toàn miền Bắc, bao học sinh trở thành tấm gương sáng trong tinh thần rèn luyện và chiến đấu, có nhiều cống hiến lớn lao trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Nhiều nhà khoa học, nhiều cán bộ đầu ngành ở nhiều lĩnh vực trên mọi miền đất nước và trên chính mảnh đất quê hương bấy giờ và bây giờ, chính là lớp học trò cùng thầy cô của trường Lí Tự Trọng những mùa đầu ấy. Đó là một trong những trang sử vàng chói lọi nhất của trường.

                 

Niềm tự hào lại dội về cùng xúc cảm ngậm ngùi khi tưởng nhớ đến những người thầy, người bạn đã ra đi mãi mãi; về những khốn khó tận cùng và sự cưu mang đùm bọc giữa thầy - trò thuở ấy. Nhớ những khi gạo đùm, khoai nắm, muối rang đến trường... Nhớ lúc cả hội đồng nhà trường cùng chia nhau một gói mì chính... Nhớ khi đứa con nhỏ của thầy cô nóng sốt, không nuốt nổi khoai, mì mà trong nhà chẳng còn lấy một nắm gạo nấu cháo, học trò đã chia sẻ chút khẩu phần gạo ít ỏi trong túi của mình,... Những khát vọng lớn lao, những phẩm cách tốt đẹp được hun đúc nên trong chính những ngày tháng ấy, mãi khắc ghi; những hồn nhiên, vô tư, trong trẻo, những thương thầm nhớ trộm,... trong những năm cấp III thuở học trò, cũng mãi không bao giờ quên - tất cả họ đã cùng tâm đắc chia sẻ.

 

               Upload

Cô Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng nhà trường – chia sẻ về thành quả giáo dục của nhà trường

và kế hoạch hoạt động kỉ niệm 50 năm thành lập trường

 

Bên những kí ức ngọt ngào, xúc động thuở học trò, họ đã cùng nhau nhiệt tâm chia sẻ với những niềm vui mới cũng như mọi trăn trở hiện thời của nhà trường; cùng tận tâm hiến kế để tổ chức một ngày lễ kỉ niệm thật thiết thực, ý nghĩa và nhằm phát huy bề dày truyền thống, đưa trường vươn tới những đỉnh cao mới trong công cuộc đổi mới nền giáo dục hiện nay. Tân Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn (nguyên học sinh khóa 1975 – 1978 của trường)  đã chia sẻ tâm niệm: Cần nâng tầm hoạt động kỉ niệm theo hướng giáo dục truyền thống và tri ân, cần làm sao cho thiết thực, tránh hình thức. Điều quan trọng của lễ kỉ niệm không phải ở bề nổi mà là ở chiều sâu, vì thế, nên quan tâm tới những hoạt động tạo chuyển biến tích cực về tinh thần trước và sau lễ hội, chú ý tới sự chia sẻ khó khăn với các thầy cô và học trò của nhà trường ở mọi thời kì và mọi miền đất nước qua các hoạt động hội lớp, hội khóa, hội trường. Cùng quan điểm, những học trò thế hệ đầu của nhà trường đều mong mỏi hoạt động “lễ” và “hội” nhân kỉ niệm trường vào tháng 3 năm 2016 sẽ xóa được mọi cách ngăn khi mỗi người nay ở những địa vị khác nhau trong xã hội; khơi dậy được sự vô tư, trong sáng, sôi nổi thuở học trò, kéo mọi người xích lại gần nhau hơn. Cảm kích vô cùng khi những học trò năm ấy còn bày tỏ trăn trở và đóng góp nhiều ý kiến nhằm củng cố, phát huy bề dày truyền thống của nhà trường trong thời kì mới. 

                   

Tặng hoa chúc mừng cựu học sinh Lê Đình Sơn

 

Chủ trì cuộc gặp mặt, Bí thư Huyện ủy Thạch Hà Bùi Xuân Thập đã bày tỏ quan điểm: mặc dù năm nay huyện nhà còn có một sự kiện lớn đó là Kỉ niệm 1.010 năm thành lập huyện nhưng hoạt động kỉ niệm 50 năm thành lập cuả trường THPT Lí Tự Trọng sẽ được quan tâm đúng mức, xứng đáng với bề dày truyền thống và vị trí hàng đầu của trường trong ngành GD-ĐT Thạch Hà cũng như của tỉnh Hà Tĩnh.

 

Trong những ngày phượng cháy, cuộc hội ngộ giữa những người thầy và học trò trường Lí Tự Trọng những năm đầu thành lập đã để lại trong chúng tôi – những thế hệ hiện tại của nhà trường – bao xúc động, bùi ngùi lẫn tin tưởng, tự hào và nhiều  niềm mong đợi...

 

- TTN -

 

Nguồn: thptlytutronghatinh.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 91
Tháng 01 : 1.281
Năm 2021 : 1.281