Tổ tin công nghệ

GIỚI THIỆU TỔ TIN HỌC CÔNG NGHỆ

TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LÝ TỰ TRỌNG

Mời các bạn ngược dòng thời gian trở về quá khứ. Vào Khoảng giữa tháng 9 năm 1982, khi đó trường còn đóng ở bãi cát Miếu Nen, Thạch Tiến, tôi tốt nghiệp ĐH Sư  phạm Hà Nội I, về trường nhận công tác . Vài ngày sau thì gặp thầy Trương Thuận, bạn cùng khoa, từ một trường ở Nghệ An chuyển về đây . Nhóm  Công nghệ cũng ra đời từ đó. Lúc bấy giờ chúng tôi được sinh hoạt trong tổ Lý-Kỷ, thấm thoắt thoi đưa hơn 30 năm gắn bó cùng Vật lý.

Thầy Thuận là người con  yêu quý  của vùng đất biển ngang. Thầy có trình độ chuyên môn vững vàng, tính tình hiền lành vui vẻ. Tôi được may mắn là bạn đồng nghiệp cùng  thầy gần 30 năm. Tưởng rằng sẽ gắn bó với nhau đi tiếp chặng đường trong sự nghiệp trồng người. Nào ngờ vì căn bệnh hiểm nghèo, mùa hè năm 2009 , thầy đã vĩnh viễn ra đi. Thầy để lại cho đồng nghiệp và bao thế hệ học sinh niềm tiếc thương vô hạn.

Còn nhóm Tin học thì sao? Có tự bao giờ. Chắc các bạn vẫn còn nhớ , vào những năm của thập kỷ 90 về trước, Bộ Giáo dục tiến hành cải cách phân ban, đưa bộ môn Tin học vào chương trình giảng dạy phổ thông. Thế mà toàn tỉnh Hà Tĩnh giáo viên Tin chỉ có vài  ba người. Riêng trường THPT Lý Tự Trọng thì chưa có ai. Trước tình hình đó vào  năm 1994 Lãnh đạo Sở GD ĐT Hà Tĩnh  đã  cử thầy Phan Xuân Phú giáo viên toán, một năm sau Sở lại tiếp tục cử  tôi (GV dạy kỷ thuật công nghiệp) đi học các khóa  cử nhân Tin học cấp tốc. Đến  năm 1997 thầy Phú  tốt nghiệp các khóa học, năm sau đó tôi cũng trở về trường dạy môn Tin học. Có thể nói rằng thầy Phan Xuân Phú và tôi là những người đã đặt nền móng đầu tiên cho bộ môn Tin Học trường ta. Lúc bấy giờ máy móc thiếu thốn, thầy trò gặp nhiều khó khăn trong vấn đề thực hành. Toàn trường chỉ có không đầy chục cái  máy chưa có ổ đĩa cứng, chạy ọc à ọc ạch. Chúng tôi đã cố gắng khắc phục khó khăn , hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Giờ  thầy Phú đã nghỉ hưu ở thành phố Hà tĩnh. Năm 2001 thầy Sử quê ở Can Lộc được biên chế về trường ta, còn chân ướt chân ráo  một năm sau thì thầy chuyển công tác. Giờ thầy Sử dạy  ở Đại học Hà Tĩnh. Từ năm 2002 trường may mắn tiếp nhận  thầy Cao. Những năm sau thầy Hùng, cô Hoàng Vân và cô Hợi  cũng lần lượt về đây. Nhóm Tin ngày một sinh sôi nảy nở. Ngót chục năm qua  Tin học gắn bó cùng tổ Toán- Tin. Biên chế của tổ này lên tới vài chục giáo viên. Trước tình hình đó nhà trường cần có sự điều chỉnh cơ cấu tổ chức, tách nhóm Tin học ra khỏi tổ Toán –Tin và tách nhóm Công nghệ ra khỏi tổ Lý-CN để thành lập tổ mới.

Mặc dù trường đã có bề dày truyền thống nửa thế kỷ nhưng tổ Tin học- Công nghệ thì chỉ mới ra đời cách đây không lâu, vào tháng 2 năm 2014.

Tại thời điểm này tổ có 6 thành viên: 4 giáo viên Tin học và 2 giáo viên Công nghệ.  Đến  tháng 1 năm 2015 , được bổ sung thêm 1 biên chế . Như vậy hiện nay tổ chúng tôi có 7 đồng chí, đều đạt trình độ chuẩn, trong đó có 6 đảng viên.  Hầu hết các đồng chí trong tổ còn trẻ khỏe, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn  tốt,  đoàn kết gắn bó, thương yêu nhau như anh em một nhà, giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ nhà trường giao phó. Được sự quan tâm chỉ đạo của ban Giám hiệu và Chi bộ Đảng, tổ không ngừng trưởng thành và phát triển. Hằng năm, các thành viên đều đạt lao động tiên tiến. Tham gia tốt các phong trào hoạt động chuyên môn: 100% viết sáng kiến kinh nghiệm cuối năm. Hằng kỳ tổ đã tổ chức tốt sinh hoạt  chuyên đề về chuyên môn . Đặc biệt năm học 2014-2015 đã triển khai thành công 2 chuyên đề tích hợp giáo dục, kiến thức liên môn. Hàng năm đã tích cực bồi dưỡng HSG Tin học, nhiều học sinh đạt giải và đạt giải cao HSG tỉnh, đặc biệt năm học 2014-2015 em Phan Văn Nhân đã đạt giải HSG quốc gia, mang về  niềm vinh dự lớn cho nhà trường. Bên cạnh công tác chuyên môn, các thành viên trong tổ còn đảm nhận nhiều công việc  của tường: Mở lớp bồi dưỡng  phổ cập tin học cho toàn thể giáo viên, thầy Cao kiêm nhiệm thư ký HĐ, thầy Hùng phụ trách trang Web… Dù ở lĩnh vực nào tổ cũng đều hoàn tốt nhiệm vụ được giao.

.

Danh sách tổ Tin học Công nghệ hiện đang công tác tại trường

Năm về trường

Đảng viên