TRƯỜNG THPT LÝ TỰ TRỌNG - HOẠT ĐỘNG GIAO LƯU CHUYÊN MÔN LIÊN TRƯỜNG.

        Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 38 năm ngày nhà giáo nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2020), Trường THPT Lý Tự Trọng tổ chức hoạt động giao lưu chuyên môn liên trường.

        Giao lưu chuyên môn liên trường là hoạt động thường niên của nhà trường nhằm mục đích tạo điều kiện cho giáo viên được học hỏi, trau dồi kinh nghiệm dạy học, chia sẽ phương pháp, kỹ thuật dạy học, kết nối tình cảm giữa các trường với nhau, tạo mối liên hệ chặt chẽ về công tác chuyên môn, công tác quản lý giáo dục. Mở rộng đánh giá mức độ tiếp cận kiến thức của học sinh tường trường nhằm giúp cán bộ giáo viên điều chỉnh phương pháp dạy học để từ đó phát huy tinh thần thi đua dạy tốt học tốt trong mỗi nhà trường.

        Buổi giao lưu diễn ra sôi nổi với các tiết dạy ở nhiều bộ môn khác nhau: Tiết Đọc văn, Tiếng Anh đến từ Trường THPT Nguyễn Trung Thiên; tiết Vật Lý, tiết Địa Lý đến từ Trường THPT Lý Tự Trọng; Tiết Toán đến từ Trường THPT Nguyễn Đình Liễn cũng là trường nơi diễn ra hoạt động giao lưu này.

        Trong 5 tiết dạy đến từ ba đơn vị, Trường THPT Lý Tự Trọng đã đóng góp hai tiết dạy ở hai bộ môn khác nhau. Tiết Địa lý: Dạy học theo chủ đề - Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa - của cô giáo Đinh Thị Xuân Hoa. Bài học có rất nhiều vấn đề nhưng bằng phương pháp dạy học tích cực như thảo luận nhóm, câu hỏi gợi mở, tích hợp kiến thức liên môn được thiết kế đảm bảo theo bố cục 4 phần. Điều đặc biệt để lại ấn tượng trong giờ dạy của cô giáo Đinh Thị Xuân Hoa là việc dạy học nhằm phát triển năng lực cho học sinh bằng cách lồng ghép kiến thức vào các trò chơi đã biến tiết học vốn khô khan lại nhiều nội dung trở nên nhẹ nhàng thoải mái, học sinh có cơ hội thể hiện tốt khả năng của mình.

      Cô giáo Đinh Thị Xuân Hoa trong tiết học Địa lý

        Cùng với cô giáo Đinh Thị Xuân Hoa, tiết Vật lý “ Sóng dừng”,  thầy giáo Phan Đình Thành đã khiến cho giáo viên dự giờ và các em học sinh hào hứng. Với sự kết hợp nhuần nhuyễn phương pháp dạy học tuyền thống và phương pháp dạy học hiện đại, học sinh được thực hành trên các thiết bị thí nghiệm đã thực sự đem đến một giờ học mang tính thực tiễn cao. Kiến thức, trọng tâm của bài học về sóng dừng như nút sóng, bụng sóng, bó sóng, khoảng cách giữa các nút sóng, giữa các bụng sóng, được minh họa rõ nét thông qua kết quả của thí nghiệm một cách trực quan sinh động.

Thầy giáo Phan Đình Thành hướng dẫn học sinh thực hành thí nghiêm

        Bên cạnh đó thì những tiết học đến từ trường bạn đã góp thêm nhiều kinh nghiệm trong đổi mới phương pháp dạy học như: Tiết Toán, với chủ đề dạy học theo định hướng Stem, cô giáo Nguyễn Thị Trang, Trường THPT Nguyễn Đình Liễn đã giúp học sinh gắn được kiến thức toán học vào thực tiễn cuộc sống một cách khéo léo. Tiết Đọc văn - Đất Nước (Nguyễn Đình Thi), thầy giáo Nguyễn Văn Hòa đến từ Trường THPT Nguyễn Trung Thiên, ứng dụng kỹ thuật dạy học khăn trải bàn với ưu thế là tất cả học sinh đều được tham gia nghiên cứu một chủ đề, mỗi học sinh đều phải đưa ra ý kiến của mình mà không ỷ lại vào người khác. Môn Tiếng Anh, cô giáo Lê Thị Thương, Trường THPT Nguyễn Trung Thiên là tiết dạy học dự án, học sinh chủ động làm việc ở nhà, đến lớp trình bày, giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn.

        Các giáo viên dự giờ Toán; giờ Văn, giờ Tiếng Anh

        Các tiết học đều có sự đầu tư chu đáo cả về khâu tổ chức lẫn kiến thức, phương pháp, kỹ thuật dạy học.  Học sinh chủ động tham gia các hoạt động chiếm lĩnh kiến thức, vì thế mà không khí của giờ học sôi nổi, hào hứng xóa tan áp lực, căng thẳng nặng về truyền thụ kiến thức một chiều.

Học sinh hoạt động nhóm trong giờ Vật lý, Địa lý

        Là sản phẩm của trí tuệ tập thể, đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học, đặc biệt  chú trọng hướng đến việc rèn luyện phẩm chất và năng lực cho người học, biết vận dụng kiến thức vào giải quyết các vấn đề thực tiễn khi mà việc sử dụng  clip, phim, ảnh  trong mỗi bài học không còn là điều mới mẽ.

        Không chỉ là việc học hỏi, trao đổi kiến thức phương pháp, kỹ thuật dạy học với nhau, giao lưu chuyên môn liên trường là cơ sở để hình thành và hoàn thiện được được nhiều tiết dạy có chất lượng tốt,  góp phần thực hiện thành công mục tiêu đổi mới giáo dục của nước nhà. Đây là ý kiến của nhà giáo Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở GD và Đào tạo trong khi tổng kết buổi giao lưu. Vì thế, hoạt động giao lưu chuyên môn liên trường không chỉ diễn ra ở một thời điểm nhất định, vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn mà thiết nghĩ hoạt động này phải được tổ chức có tính thường xuyên hơn, quy mô hơn nữa.


Nhà giáo Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại buổi tổng kết

Hội đồng trong buổi tổng kết hoạt động

        Mỗi tiết học mang đến cho chúng ta mỗi màu sắc riêng, song tất cả đều có chung một đặc điểm là chú trọng đổi mới phương pháp, dạy cho học sinh cách học để chiếm lĩnh kiến thức, chứ không phải truyền đạt một chiều và ghi nhớ máy móc. Hoạt động giao lưu chuyên môn liên trường đã khép lại nhưng những gì mà các thầy cô và học sinh đã làm được của ngày hôm nay sẽ còn lan tỏa cho đến ngày mai và chắc chắn rằng chúng ta sẽ còn dự nhiều giờ dạy xuất sắc của các đồng nghiệp trong thời gian tới.

Tác giả: Ban truyền thông trường THPT Lý Tự Trọng
Nguồn: thptlytutronghatinh.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Hôm qua : 41
Tháng 01 : 1.525
Năm 2021 : 1.525