“SÁCH VÀ SỰ SẺ CHIA” - HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM NGÀY SÁCH VIỆT NAM NĂM 2022 CỦA THƯ VIỆN TRƯỜNG THPT LÝ TỰ TRỌNG CÙNG CLB SÁCH VÀ HÀNH ĐỘNG.

Sách vở đầy bốn vách/Có mấy cũng không vừa (Nguyễn Du). Những gì tinh túy nhất, quan trọng nhất, quý giá nhất của nhân loại đều được đúc kết vào sách. Dù ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học là một trong những phương cách để hoàn thiện bản thân và đóng góp vào sự phát triển xã hội.

       Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4) và ngày Bản quyền thế giới (23/4), nhằm tôn vinh vai trò của sách, người làm sách, phát động phong trào văn hóa đọc rộng khắp trong cộng đồng, sáng ngày 23/4/2022 Thư viện - CLB Sách và hành động trường THPT Lý Tự Trọng phối hợp tổ chức ngày hội “Sách và sự sẻ chia”. Đây thực sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.

Đến với ngày hội “Sách và sự sẻ chia”, chúng ta được trải nghiệm nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

BGH nhà trường cùng các thầy cô giáo và các em học sinh tham gia ngày hội “Sách và sự sẻ chia”

Hoạt động thư viện và bạn đọc đã làm nổi bật về vai trò thư viện là chiếc cầu nối mang tri thức về với mọi người, là điểm đến tin cậy dành cho tất cả những ai yêu sách, mong muốn khám phá bản thân và những điều thú vị trong cuộc sống. Cô Nguyễn Thị Vân Anh - Phụ trách thư viện đã mở đầu cho ngày hội “Sách và sự sẻ chia” bằng việc giới thiệu cho chúng ta một số hoạt động của thư viện: cho mượn tài liệu; tổ chức các tiết đọc sách cho các lớp; giới thiệu sách đến với bạn đọc; kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ sách cho thư viện; đặc biệt thư viện đang triển khai sách điện tử, sách nói trên phần mềm quản lý htltt://nebrary.vn …để sách đến được với bạn đọc mọi lúc, mọi nơi.

Cô Nguyễn Thị Vân Anh, phụ trách thư viện giới thiệu về các hoạt động của thư viện.

Từ đọc sách, sưu tầm sách đến xây dựng tủ sách, xây dựng thư viện là các bước hình thành văn hóa đọc. Cũng trong chương trình, Ban tổ chức đã phát động phong trào tặng sách cho thư viện nhà trường. Với phương châm chia sẻ nguồn học liệu quý giá để cùng đọc, cùng trải nghiệm. Kế hoạch tặng sách cho thư viện được phát động từ ngày 18/4/2022 đến hết ngày 29/4/2022. Trong khoảng thời gian ngắn, thư viện đã nhận về 54 cuốn sách với đầy đủ các thể loại, trong đó sách thuộc lĩnh vực nghiên cứu chiếm ưu thế do các thầy cô giáo, các bạn học sinh và các cựu học sinh gửi tặng. Việc làm này không chỉ có ý nghĩa xây dựng tủ sách thư viện ngày càng phong phú, đa dạng mà còn góp phần thúc đẩy, khơi dậy tinh thần đọc sách và mang sách đến gần với mọi người hơn.

Cô giáo Nguyễn Thị Việt Hà, thay mặt cho tập thể giáo viên nhà trường tặng sách cho thư viện.

Đoàn trường, CLB Sách và hành động tặng sách cho thư viện.

Không cần phải chờ đến Ngày sách và văn hóa đọc, trước khoảng thời gian này nhiều hoạt động hưởng ứng đã diễn ra với sự chung tay của thư viện nhà trường, các bạn học sinh trong câu lạc bộ Sách và hành động, các chi đoàn, đoàn viên thanh niên thể hiện tình yêu với sách bằng việc thiết kế nhiều video, sách điện tử có chất lượng tốt nhằm giới thiệu những cuốn sách hay đến với bạn đọc gần xa. Có những tập sách được thiết kế hơn 300 trang với nội dung phong phú đa dạng ở nhiều đề tài. Đặc biệt có những cuốn sách chất lượng đã giới thiệu đến bạn đọc những nội dung có ý nghĩa thiết thực cao như cuốn sách điện tử Viết cho tuổi 17 của chi đoàn 11A7; cuốn Để có trí nhớ tốt của chi đoàn 12A2 kết hợp cùng 10A1 cũng như những cuốn sách giới thiệu về lich sử Mãi mãi tuổi 20 và Radio Sử Việt 12 khúc tráng ca của chi đoàn 11A9.

Sách điện tử Viết cho tuổi 17 - CĐ 11A7.

Từ những nổ lực gieo trồng, hạt giống đã nảy mầm, những sản phẩm không những hay về nội dung, đẹp về hình thức. Tâm đắc với cuốn sách mình yêu các bạn đã đem đến cho ngày hội những phút giây thư giãn, những gì chưa biết, kích thích trí tò mò, thích khám phá và muốn được khám phá những điều lý thú về cuộc sống, con người từ những cuốn sách hay. Trí nhớ không phải là một trò bịp huyền bí. Nó cũng không phải là mánh khoé. Nó là sức mạnh tiềm ẩn trong con người bạn. Sức mạnh này có thể rút ra được. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp đơn giản và bạn sẽ dễ dàng nhận ra và áp dụng chúng. Tất cả những gì bạn cần làm là tuân theo các qui tắc trong quyển sách Để có trí nhớ tốt.

Bạn Phạm Doãn Phước - CĐ 10A1 chia sẻ cuốn  Để có trí nhớ tốt -  tác  giả Vương Trung Hiếu

Đại thắng mùa Xuân 1975 đã chứng minh sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam với trí tuệ và tài thao lược trong chỉ đạo chiến tranh cách mạng, cũng như chứng minh tinh thần quật khởi của người dân Việt Nam trong đấu tranh chống ngoại xâm và chiến thắng, đây là một chiến công lớn trong thế kỷ XX của dân tộc, là thiên anh hùng ca bất hủ của chiến tranh nhân dân trong thời đại Hồ Chí Minh, như một kỳ tích, một huyền thoại mang tầm vóc thời đại đi vào lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới.

Bạn Phạm Thị Thuần - CĐ 10A7 chia sẻ về cuốn sách Đại thắng mùa xuân - tác giả Văn Tiến Dũng                                        

Một số hoạt động khác cũng được tổ chức nhằm tạo sức hấp dẫn cho hội sách như giao lưu cùng bạn đọc; đọc sách tại chỗ...góp thêm không khí rộn ràng, vui tươi cho ngày hội. Với sự khéo léo, sáng tạo của các thầy cô giáo và các em học sinh sân khấu đã trở thành không gian trưng bày sách với nhiều thể loại đa dạng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Các bàn trưng bày thu hút người xem bởi số lượng sách nhiều, chuyên mục phong phú, cách trưng bày, sắp xếp đẹp mắt, khoa học.

Giao lưu cùng bạn Nguyễn Hương Giang, cựu hs Trường THPT Lý Tự Trọng

Mô hình trương bày sách theo chủ đề của ngày hội.

Trong phát biểu của mình, thầy giáo Phan Quang Tấn, Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Sách và đọc sách là vấn đề thiết yếu trong đời sống của mỗi con người, thế nhưng lâu nay viêc đọc sách và tìm kiếm những cuốn sách hay giường như vẫn còn nhiều khoảng trống. Để nâng cao tay nghề cho thầy cô giáo, nhận thức cho học sinh, lan tỏa tình yêu sách đến với bạn đọc xa gần, nhà trường quyết tâm xây dựng mô hình thư viện tiên tiến nhằm kêu gọi toàn thể giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường ghé thăm thư viện thường xuyên,  xem thư viện là không gian văn hóa tinh thần cao quý, là nơi làm việc, học tập của mình.

Thầy giáo Phan Quang Tấn, Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường phát biếu trong ngày hội “Sách và sự sẻ chia”

     Có thể nói, những sân chơi với sách đang mở ra ngày càng nhiều, sự quan tâm phát triển văn hóa đọc ngày càng cao thì những mãnh đất gieo trồng tình yêu với sách càng được mở rộng. Sách mãi là hành trang cần thiết, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh, làm động lực phát triển xã hội. Ngày hội đọc sách khép lại với mong muốn đánh thức khát vọng khám phá, khao khát đọc sách từ mỗi độc giả, lan tỏa văn hóa đọc sâu rộng trong cộng đồng để mục tiêu không để sách nằm yên trên giásách mở ra những chân trời mới với tất cả chúng ta.

Một số hình ảnh khác

 

Tác giả: Phan Thị Mỹ Nghĩa - Ban Truyền thông trường THPT Lý Tự Trọng
Nguồn:thptlytutronghatinh.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 632.222
Hôm qua : 90
Tháng 08 : 827.738
Năm 2022 : 851.019