THƯ VIỆN TRƯỜNG THPT LÝ TỰ TRỌNG - CHUYÊN ĐỀ “SỐNG VÀ KHÁT VỌNG”

        Những gì sách dạy cho chúng ta cũng giống như lửa. Chúng ta lấy nó từ nhà hàng xóm, thắp nó trong nhà ta, đem nó truyền cho người khác và nó trở thành tài sản của tất cả mọi người (Voltaire)

        Hôm nay, ngày 7/4/2022, Thư viện trường THPT Lý Tự Trọng kết hợp với Đoàn trường, câu lạc bộ Sách và Hành Động, các bạn học sinh khối 10 và 11 thực hiện chuyên đề mang tên “Sống và Khát vọng”.

        Tham dự chuyên đề trong buổi sáng hôm nay với sự có mặt của thầy giáo Phan Quang Tấn, Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường; cô giáo Đỗ Thị Hạnh, phó Hiệu trưởng nhà trường; thầy cô giáo trong tổ Ngữ Văn; các giáo viên chủ nhiệm và các em học sinh đến từ các chi đoàn khối 10 và 11.

Cô giáo Đỗ Thị Hạnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẽ về mục đích thực hiện chuyên đề.

        Ta vẫn thường quan niệm thư viện là nơi lưu giữ, cung cấp thông tin trong mọi lĩnh vực đời sống con người. Đến với thư viện là để tìm kiếm tri thức nhưng không nghĩ rằng bên cạnh “kho vàng” tri thức ấy thư viện còn là không gian văn hóa tinh thần cao quý, ta như tìm lại chính mình, cân bằng cuộc sống, được yêu thương, giận hờn, tha thứ, được đồng cảm, sẻ chia buồn vui, hạnh phúc…thư viện sẽ là thư phòng mà ở đó hiện hữu những giá trị sống đích thực và chân lý cuộc đời.

Nhận thức được tầm quan trọng đó nên nhà trường đã đầu tư cho thư viện một hệ thống cơ sở vật chất khang trang đồng bộ với tổng diện tích 140m2 với đầy đủ trang thiết bị chuyên dùng, hệ thống máy tính nối mạng, phủ sóng Wifi đến tất cả các phòng. Vốn tài liệu hiện có của thư viện là 9.824 bản trong đó sách giáo khoa có 3.811 bản, sách nghiệp vụ dành cho giáo viên có 1.100 bản, sách tham khảo 4913 bản, nội dung đa dạng phong phú, phù hợp với nhu cầu bạn đọc, tài liệu của thư viện được quản lý trên phần mềm trực tuyến nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bạn đọc tìm kiếm thông tin ở mọi lúc, mọi nơi.

Cô giáo Phan Thị Việt Hà, giáo viên tổ Ngữ Văn giới thiệu về thư viện nhà trường

Các em học sinh tham tiết đọc sách tại thư viện

Thư mục sách của thư viện

BGH nhà trường, các thầy cô giáo trong tổ Ngữ Văn cùng các em học sinh tham gia chuyên đề.

Các em học sinh tham gia đọc sách tại chỗ.

        Với hàng ngàn đầu sách mà thư viện có, các bạn trong câu lạc bộ Sách và Hành Động sẽ giới thiệu đến bạn đọc hôm nay 3 cuốn sách hay và ý nghĩa về khát vọng và kỷ năng sống.

        Cuốn sách Nhà khoa học nữ đầu tiên và duy nhất trên thế giới 2 lần nhận giải Nobel. (Phần giới thiệu được dàn dựng thành video bởi các bạn học sinh đến từ CĐ 10A4 và CĐ 11A1)

        Sở hữu trí thông minh hơn người từ khi còn nhỏ, song chính niềm đam mê học tập đã giúp Marie Curie trở thành nhà khoa học nữ kiệt xuất trong lịch sử. Marie Curie đã rất mê đọc sách, bà có thể đọc đến quên cả ăn, mỗi khi cầm sách trên tay bà chăm chú đọc như một bức tượng, cả thế giới xung quanh gần như không hề tồn tại với thiên tài này. Ngay cả khi anh chị em cố làm bà phân tâm, Marice Curie cũng không làm bà phân tán tư tưởng. Nhà khoa học vĩ đại ấy đã vượt lên mọi hoàn cảnh, bệnh tật hiểm nghèo để cống hiến cho nhân loại đến hơi thở cuối cùng ở tuổi 67. Khát vọng sống và cống hiến cho đời của Marie Curie đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho biết bao thế hệ con người.

Bạn Khánh Huyền, chi đoàn 11A1 giới thiệu về cuốn sách “Sống và Khát vọng” của diễn giã Trần Đăng Khoa.

        Đến với Sống và Khát vọng, bạn có thể biết hết những câu chuyện nhỏ từ cuộc đời của Trần Đăng Khoa: việc học hành, từ một cậu bé trường làng đến thần đồng toán học, vượt lên chính mình, vượt qua sự sa đọa, cám dỗ từ những người bạn hư hỏng, cách đối diện với bế tăc, thất bại và mất mát, cách sống tự lập, cách yêu thương và tha thứ…  Sống và Khát Vọng thực sự có ích đối với tất cả mọi người, nhưng trước hết là với những người đầy khát vọng, vượt qua chính mình để chinh phục những đỉnh cao. Cuốn sách về kỹ năng tư duy thành công song Trần Đăng Khoa không nói về lý thuyết, mà chỉ tâm tình với chúng ta từ những câu chuyện đời của chính mình - câu chuyện rất đời và rất người nhưng lại là câu chuyện mà mỗi chúng ta sẽ tìm thấy chính mình thấp thoáng trong đó: “Cuộc đời có một bầu trời, còn ta có một đôi cánh”

        Nếu như Sống và Khát vọng đúng như tên gọi của nó thì cuốn “Sống chậm lại rồi mọi thứ sẽ ổn thôi - một cuốn sách mang cẩm nang hữu ích dành cho những thanh niên còn bỡ ngỡ, vô định về tương lai của mình. Mặc dù không có tên tác giả nhưng sau khi đọc thì có thể biết người viết cuốn sách này là một cô gái trẻ, một người vừa kết thúc cuộc sống sinh viên chập chững bước vào đời với những lo toan, sợ hãi...Cuốn sách chia sẽ với bạn những thái độ sống tích cực như: sống mạnh mẽ, xác định mục đích sống, nhận trách nhiệm, dũng cảm đối mặt với thay đổi... để giúp bạn làm chủ cuộc sống và tận hưởng những tháng năm đẹp nhất của tuổi trẻ:Đời không phải là đợi vì đời có bao nhiêu lâu mà phải chờ. Phải sống sao để ngày mai khi ta nhìn lại ngày hôm nay sẽ phải là một ngày để ta tự hào không luyến tiếc”.

Bạn Dương Thiện Da, CĐ 10A4 chia sẽ về cuốn sách Sống chậm lại rồi mọi thứ sẽ ổn thôi!

        Hãy nhìn ra thế giới ta sẽ thấy, người Nhật bình quân mỗi năm một người dân đọc 10 cuốn sách, đặc biệt người Nhật có thói quen đọc sách ở mọi không gian chờ như bến xe, tàu điện ngầm...; Người Đức ít nhất một cuốn sách mỗi tuần; người Thái trung bình dành 37 phút mỗi ngày để đọc sách....Chuyên đề Sống và Khát vọng được thực hiện với mong muốn nâng cao chất lượng hoạt động của thư viện, kết nối “kho vàng” tri thức đến với mọi người, để từ đó lan tỏa niềm đam mê với sách, truyền cảm hướng đọc sách đến với mọi lứa tuổi, ở mọi lúc, mọi nơi. Chúng ta hi vọng thư viện của trường mãi là nơi truyền ngọn lửa kiến thức, bồi đắp giá trị tinh thần và lại càng mong muốn hơn thư viện sẽ là người bạn đồng hành cùng các em trong suốt những tháng năm học trò.

Một số hình ảnh có liên quan

 

Tác giả: Phan Thị Mỹ Nghĩa - Ban Truyền thông trường THPT Lý Tự Trọng
Nguồn:thptlytutronghatinh.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 632.222
Hôm qua : 90
Tháng 08 : 827.738
Năm 2022 : 851.019