TỔ ĐỊA - THỂ DỤC TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CHUYÊN ĐỀ KỸ NĂNG PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC CHO HỌC SINH.

        Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một việc làm rất quan trọng và cần thiết. Điều đó giúp các em tự tin, chủ động xử lý linh hoạt các tình huống trong cuộc sống. Một trong những k năng được trường THPT Lý Tự Trọng đặc biệt chú trọng là phòng, tránh tai nạn đuối nước.

Theo báo cáo của ngành Y tế nước ta, trung bình mỗi ngày có hàng chục trẻ em bị đuối nước. Tình trạng này xảy ra ở hầu hết các địa phương trong cả nước, nhất là những nơi có nhiều sông ngòi, ao, hồ. Thời gian nghỉ hè, nếu các em không được thường xuyên giáo dục, nhắc nhở thì rất có thể xảy ra những điều đáng tiếc. Nhận thức được điều đó, ngày 17/5/2022 trường THPT Lý Tự Trọng thực hiện chuyên đề Kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh toàn trường.

Tham dự chuyên đề với sự có mặt của thầy giáo Phan Thanh Ngọc - Phó bí thư Đảng bộ, Phó hiệu trưởng nhà trường; Thầy giáo Lê Ngọc Hội - Bí thư Đoàn trường.

Thầy Lê Văn Bảy, giáo viên bộ môn Thể dục - Quốc Phòng an ninh tuyên bố lý do và giới thiệu nội dung chuyên đề.

        Tỷ lệ tử vong do đuối nước ở Việt Nam cao gấp 10 lần các nước phát triển. Bình quân mỗi năm cả nước có trên 2000 trẻ em và vị thành niên tử vong do đuối nước, trung bình mỗi ngày có khoảng 9 trẻ em và vị thành niên tử vong do đuối nước. Hà Tĩnh là vùng rốn lũ của đất nước, hằng năm phải oằn mình chịu cảnh thiên tai lũ lụt, cũng là địa phương có nhiều vùng biển đẹp, nhiều vùng sông ngòi, khe, suối, thác nước chảy xiết...Vì vậy người dân thường trực đối mặt với rủi ro tai nạn đuối nước.

Hà Tĩnh những năm gần đây số vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em có xu hướng gia tăng. Năm 2021 có khoảng 30 vụ tai nạn đuối nước làm 32 em tử vong; Riêng từ đầu năm 2022 đến nay đã có 6 em tử vong do đuối nước.

Thầy giáo Phan Thanh Ngọc - Phó bí thư Đảng bộ, Phó hiệu trưởng nhà trường phát biểu

Học sinh toàn trường cùng các thầy, cô giáo tham gia chuyên đề.

          Đứng trước thực trạng đó, chuyên đề trang bị cho các em những kiến thức và kỹ năng cơ bản, thiết thực để phòng tráng tai nạn đuối nước và cứu người bị đuối nước  như: Kỹ năng tự cứu: tìm vật nổi, xử lý khi bị chuột rút, thoát vùng nước xoáy; Kỹ năng cứu người bị đuối nước: Hô hoán, kêu gọi những người xung quanh để thông báo và tìm người trợ giúp, dùng các vật có thể nổi (Phao, áo phao, cành cây khô, can, chai nhựa…) xung quanh ném ra cho người đuối nước có thể nắm lấy để ngoi lên, nằm sấp trên bờ với tay ra cho người đuối nước nắm lấy rồi kéo vào (trường hợp đuối nước gần bờ), đứng trên bờ dùng gậy, cành cây hoặc dây đưa cho người đuối nước nắm vào rồi kéo họ vào bờ, trực tiếp bơi ra cứu người bị đuối nước với lưu ý phải luôn giữ khoảng cách với người đuối nước, bơi từ phía sau đẩy nạn nhân vào nắm lấy áo đồng thời bơi và kéo nạn nhân vào. Trường hợp nạn nhân đã kiệt sức thì nâng đầu nạn nhân nổi trên mặt nước, dùng kỹ thuật bơi ngửa bằng 2 chân kéo nạn nhân vào, cho nạn nhân kê đầu vào ngực mình rồi dùng kỹ thuật bơi ngửa bằng 2 chân kéo nạn nhân vào bờ. Kỹ năng sơ cứu cho người bị đuối nước: thì tùy vào tình hình cụ thể của nạn nhân. Nếu nạn nhân vẫn tỉnh, chỉ lo sợ hoảng hốt thì an ủi nạn nhân, đặt nạn nhân nằm ngửa, đầu nghiêng một bên giúp nước, dịch thoát ra nhanh chóng (tư thế an toàn), kiểm tra và moi hết dị vật trong miệng và đường thở của nạn nhân. Trường hợp bất tỉnh, thở yếu hoặc đã ngưng thở, lập tức sơ cứu bằng phương pháp hà hơi thổi ngạt kết hợp ép lồng ngực theo các bước.

Thầy giáo Lê Ngọc Hội hướng dẫn các kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước cho học sinh.

Một số hình ảnh thị phạm được thầy giáo bộ môn Thể dục - QPAN và học sinh thực hiện.

Sơ cứu cho nạn nhân bị đuối nước.

Học sinh thực hiện động tác sơ cứu.

Đồng thời, chuyên đề đã đưa ra một số biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước để giúp học sinh cũng như phụ huynh hiểu biết, cẩn trọng trong cuộc sống hằng ngày: trông nom cẩn thận trẻ nhỏ và học sinh nhỏ tuổi; loại bỏ “Mặt nước hở nguy hiểm”, cắm biển cảnh báo. Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, kỹ năng cho học sinh, thực hiện tốt an toàn giao thông đường thủy; đưa môn bơi vào giảng dạy cho học sinh trong các nhà trường.

     Tuyên truyền về kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước trong nhà trường là hoạt động rất thiết thực góp phần trang bị cho học sinh kỹ năng, năng lực bảo vệ bản thân và mọi người trước những tại nạn bất thường của thiên nhiên; đồng thời tạo niềm tin, sẵn sàng vượt qua mọi trở ngại khó khăn; khích lệ tinh thần, tạo động lực để hoàn thiện con người về cả nhân - trí - thể - mỹ… Từ đó giảm thiểu tối đa những rủi ro của xã hội, xây dựng lối sống lành mạnh giỏi về trí tuệ, khỏe về thể chất, tinh thần, tạo khối đoàn kết để xây dựng và bảo vệ tổ quốc./.

Tác giả: Phan Thị Mỹ Nghĩa - Ban Truyền thông trường THPT Lý Tự Trọng
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 632.222
Hôm qua : 90
Tháng 08 : 827.738
Năm 2022 : 851.019