TRƯỜNG THPT LÝ TỰ TRONG - THỰC HIỆN THÀNH CÔNG CHUYÊN ĐỀ “GIẢI PHÁP NÂNG CAO SỨC KHỎE CHO HỌC SINH”

        Chương trình GDPT tổng thể nêu rõ: Giáo dục thể chất trong nhà trường THPT góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục phát triển thể chất và năng lực cho học sinh, trọng tâm là: Trang bị cho học sinh kiến thức và kỷ năng chăm sóc sức khỏe; kiến thức và kỷ năng vận động; hình thành thói quen tập luyện; biết lựa chọn môn thể thao phù hợp để nâng cao sức khỏe, phát triển thể lực, trên cơ sở đó giúp học sinh có ý thức, trách nhiệm đối với sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, thích ứng với các điều kiện sống, sống vui vẻ, hòa đồng với mọi người.

Nhận thức đúng đắn về giá trị của sức khỏe cũng như nâng cao tính tự giác, tính kiên trì trong học tập và rèn luyện cho học sinh, hôm nay tổ TD & QPAN tổ chức buổi chuyển đề “Giải pháp nâng cao sức khỏe cho học sinh trường THPT Lý Tự Trọng”.

Học sinh toàn trường tham gia chuyên đề

Trên nền tảng GDTC đặt ra, trong đợt khảo sát thể lực đầu năm cho thấy các học sinh khối 10 rất yếu về thể lực, khối 11 và 12 có khá hơn. Một số không ít các em lười vận động, lười tập luyện thể dục thể thao hoặc có tập nhưng với cảm giác không thích thú, gượng ép dẫn đến sức khỏe giảm sút làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập, lao động hoặc các lĩnh vực hoạt động khác trong cuộc sống. Trước thực trạng đó thì việc tổ chức các chuyên đề tạo ra sân chơi bổ ích cho học sinh trải nghiệm là điều cần thiết.

 

Học sinh đang thực hiện số động tác khỏe cơ bụng

Học sinh đang thực hiện số động tác khỏe đôi tay

Chuyên đề không những tổ chức cho các em được trực tiếp thể hiện kỹ năng luyện tập về các động tác thể lực như sức khỏe của đôi tay, sức khỏe cơ bụng, sự khóe léo của đôi chân, sự dẻo dai của cơ thể… mà còn cung cấp cho các em những hiểu biết thực tế về vấn đề nâng cao sức khỏe trong đời sống thông qua hệ thống câu hỏi và các giải pháp mà chương trình đặt ra:

- Em đã làm những gì để nâng cao sức khỏe cho bản thân?

- Hãy kể tên các bài tập để nâng cao sức khỏe cho bản thân và cho mọi người?

- Ngoài việc tập luyện thường xuyên thì chúng ta cần có chế độ ăn uống như thế nào để bảo vệ sức khỏe?

Hay các giải pháp:

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. Đây là một cách tốt nhất giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho bản thân.

 Có chế độ ăn uống, dinh dưỡng phù hợp, giúp cơ thể phát triển một cách toàn diện, không béo phì, cũng như không gầy ốm quá. Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như: bia, rượu, thuốc lá...Hạn chế thức khuya, đi ngủ trước 10h và dậy sớm vào ngày hôm sau (khoảng 5h30 - 6h là vừa). Rèn luyện tinh thần bền bỉ, luôn có thái độ lạc quan, tinh thần cởi mở trong học tập cũng như trong cuộc sống. Hạn chế sử dụng các thiết bị công nghệ: điện thoại, máy tính...

Đảm bảo các điều kiện cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường, rửa tay với xà phòng hạn chế nguy cơ phát sinh và lây truyền dịch, bệnh truyền nhiễm. Tuyên truyền và tổ chức thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống các tệ nạn xã hội và bạo lực học đường trong nhà trường. Có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa Đoàn trường, giáo viên chủ nhiệm và phòng y tế nhà trường để giúp công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh được thuận lợi hơn. Có được sức khỏe tốt giúp các em học tập đạt kết quả cao để sau này trở thành người có ích cho xã hội, là chủ nhân tương lai của đất nước.

Trước thực tế về cơ sở vật chất của nhà trường đang trong giai đoạn đi vào hoàn thiện, việc thiếu sân, bãi tập cùng với sự bất lợi về thời tiết thì những chuyên đề mà TD - ANQP thực hiện đã đem lại hiệu quả thiết thực cho cả học sinh và giáo viên, góp phần thúc đẩy quá trình đổi mới phương pháp dạy học hiện nay một cách thiết thực đi vào chiều sâu.

Học sinh thể hiện tham gia thể hiện năng khiếu của mình

Mục đích của giáo dục thể chất nước ta là bồi dưỡng thế hệ trẻ trở thành những con người toàn diện: phát triển cao về trí tuệ, cường tráng về thể chất, phong phú về tinh thần, trong sáng về đạo đức. Đó cũng là mục tiêu của toàn Đảng, toàn dân nhằm thực hiện chiến lược phát triền con người trong sự nghiệp đổi mới đất nước.

Tác giả: Ban truyền thông trường THPT Lý Tự Trọng
Nguồn: thptlytutronghatinh.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 41
Tháng 01 : 1.527
Năm 2021 : 1.527