TRƯỜNG THPT LÝ TỰ TRỌNG - TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO.

Thế giới đang bước vào thời đại 4.0, trong đó giáo dục đóng vai trò thúc đẩy cuộc cách mạng này đạt mục tiêu của nó.Vì vậy, tư duy giáo dục hiện nay cũng phải thay đổi. Giáo dục không còn là sứ mệnh cung cấp kiến thức rèn luyện kỹ năng mà quan trọng hơn là phát triển tư duy và sáng tạo cho người học.

Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể đưa hoạt động trải nghiệm sáng tạo là hoạt động bắt buộc được thực hiện xuyên suốt từ lớp một đến lớp 12 trong nhà trường. Việc đưa hoạt động trải nghiệm sáng tạo vào chương trình giáo dục phổ thông phù hợp với xu thế phát triển chung của xã hội, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT.

        Nhận thức được tầm quan trọng đó, sáng ngày 14/11/2020 Tổ Ngữ Văn Trường THPT Lý Tự Trọng tổ chức chuyên đề hoạt động TNST - Cung đàn hồng nhan - với nội dung tìm hiểu về “Hình tượng người phụ nữ Việt Nam trong thơ văn trung đại”.

Học sinh toàn trường tham gia hoạt động

Cung đàn hông nhan là tiếng lòng của các tác giả trung đại, xuất phát từ những điều mắt thấy tai nghe, các tác giả đã sáng tạo nên những tác phẩm xuất sắc, trường tồn với thời gian. Để ngày hôm nay đây với mong muốn góp thêm một tiếng nói tri âm cùng người xưa, đồng thời thông qua chuyên đề cung cấp tri thức văn học kết hợp với rèn luyện kỷ năng cho học sinh và trên tất cả là bồi dưỡng tâm hồn, phẩm chất, giúp học sinh biết trân trọng giá trị tinh thần của nhân loại cũng như những con người tạo ra giá tinh thần ấy. Bởi phải sống trong vòng cương tỏa của lễ giáo phong kiến người phụ nữ tài sắc đủ đường cầm - kỳ - thi - họa thì cũng chỉ là kiếp “ca nhi, kỹ nữ”, là “Xướng ca vô loài”, là “mua vui cũng được một vài trống canh”…Thế nhưng đổi lại dù sống trong hoàn cảnh nào người phụ nữ vẫn luôn khát khao sống mạnh mẽ, khát khao vươn tới tình yêu, hạnh phúc đích thực của đời mình.

       Với hình thức tổ chức thành các đội chơi và trải qua ba phần chơi gồm: Khởi động - Tăng tốc - Về đích mỗi phần cho có mục đích và ý nghĩa riêng. Nếu phần khởi động - tăng tốc giúp cho học sinh cũng cố lại kiến thức thông qua hệ thống câu hỏi phong phú đa dạng với các mức độ nhận thức khác nhau thì phần về đích lại giúp các em có nhiều cơ hội trải nghiệm để vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn, phát huy tốt tiềm năng sáng tạo của bản thân.

Các đội chơi tham gia phần thi kiến thức

Như vậy, dạy và học  môn  Ngữ Văn hiện nay không còn chủ yếu đi vào khai thác cái hay, cái đẹp của ngôn từ, của hình tượng nghệ thuật mà còn để cái hay cái đẹp ấy giúp học sinh có khả năng sử dụng ngôn từ tốt, sống tích cực và nhân văn.

Nhớ lại khoảng thời gian 9 đến 10 năm về trước, giáo viên dạy Văn chỉ cần một bức ảnh chân dung tác giả đi giữa hai dãy bàn là học sinh đã nhoài người ra xem trầm trồ và hứng thú. Giờ dạy đó ấn tượng vì có giáo cụ trực quan.

      Những năm gần đây, hầu hết các trường đã “phủ sóng” công nghệ thông tin để giúp bài giảng sinh động. những hình ảnh, trích đoạn phim, tư liệu đã rất cuốn hút với học trò… nhưng đến nay clip, phim ảnh cũng không còn mới nữa thì việc dạy học gắn với hoạt động thực tiễn đã thôi thúc chúng ta, cách học từ thực tiễn, gắn với thực tiễn mới thực sự là cách vừa dạy chữ vừa dạy người khi mà kiến thức được khắc sâu, phẩm chất, năng lực qua đó mà được hình thành.

Học sinh tham gia vẽ tranh

Phụ nữ - người sinh ra anh hùng và thi sĩ, và có biết bao người phụ nữ cũng là anh hùng và thi sĩ! Lật từng trang sử, ta gặp hình ảnh của bà Trưng Trắc, Trưng Nhị, nàng Ỷ Lan và biết bao người phụ nữ nơi khuê cấm vẫn luôn giữ trọn việc nước, đảm việc nhà. Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm bằng tài năng và tiếng lòng đồng cảm với người phụ nữ có chồng đi chinh chiến đã để lại bản dịch Chinh phụ ngâm với những lời thơ chạm tới sâu thẳm hồn người; Hồ Xuân Hương từng mang khát khao Ví đây đổi phận làm trai được/Thì sự anh hùng há bấy nhiêu ghi dấu ấn trong đời là một Bà Chúa thơ Nôm… Ngày nay, cuộc sống hiện đại phát triển, người phụ nữ tài năng, sắc đẹp càng có cơ hội khẳng định mình. Họ không chỉ là những người mẹ hiền, vợ đảm mà có mặt trên khắp các lĩnh vực: chính trị, ngoại giao, văn hoá, đóng dấu ấn cá nhân của mình trên đấu trường quốc tế thì chúng ta hãy ngược dòng thời gian quay về với quá khứ của những thế kỷ trước để cùng nỉ non, tha thiết với người xưa, để được bày tỏ tấm lòng biệt nhỡn liên tài của hậu thế đối với tiền nhân.

Học sinh thuyết trình về hình tượng người phụ nữ mà em yêu thương nhất

Thầy Phan Quang Tấn - Bí thư đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường tặng quà cho đội đạt giải nhất

Thầy Phan Thanh Ngọc - phó bí thư  đảng bộ, phó hiệu trưởng nhà trường; Cô Đỗ Thị Hạnh - Phó hiệu trưởng nhà trường tặng quà hai đội giải nhì và giải ba

Hoạt động ngoại khóa kết thúc, nhưng những gì mà Tổ Ngữ Văn, các thầy cô trong nhà trường cùng với cùng với học sinh cả ba khối trải nghiêm hôm nay thật sự có ý nghĩa, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng chúng ta.

Một số hình ảnh trong buổi ngoại khóa

 

Tác giả: Đỗ Thị Hạnh, Phan Thị Mỹ Nghĩa
Nguồn: thptlytutronghatinh.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 41
Tháng 01 : 1.527
Năm 2021 : 1.527