TRƯỜNG THPT LÝ TỰ TRỌNG - TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CHUYÊN ĐỀ “SỨC KHỎE SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN - HÀNH TRANG GIỚI TRẺ”

Sức khỏe sinh sảnsức khỏe tình dục là những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định tới sự phát triển lành mạnh về thể chất và tinh thần của vị thành niên, thanh niên. Trong Chiến lược toàn cầu về sức khỏe phụ nữ, trẻ em và vị thành niên năm 2016, Liên hợp quốc cũng đã nhấn mạnh việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho vị thành niên - thanh niên thông qua tăng cường đầu tư cho chăm sóc sức khỏe, phát huy vai trò lãnh đạo của các cấp chính quyền, sự tham gia của các cá nhân và cộng đồng trong chăm sóc sức khỏe. Ở Việt Nam việc thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên đang từng bước được các cấp, các ngành, nhà trường và gia đình quan tâm.

        Với mục đích thực hiện nhiệm vụ giáo dục toàn diện cho học sinh, trang bị cho các em những kiến thức, kĩ năng cơ bản về sức khỏe sinh sản, hạn chế tối đa những hậu quả đáng tiếc xảy ra đối với đoàn viên học sinh khi đến tuổi trưởng thành. Sáng ngày 28/12/2020 TSinh - Công Nghệ Trường THPT Lý Tự Trọng tổ chức buổi ngoại khóa với chủ đề “Sức khoẻ sinh sản vị thành niên - hành trang giới trẻ”

         Tuổi vị thành niên (tuổi dậy thì) là giai đoạn chuyển tiếp giữa tuổi thiếu nhi và tuổi trưởng thành. Lứa tuổi có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, các em cần được quan tâm chu đáo mọi mặt từ phía gia đình, nhà trường và xã hội, trong đó việc chăm sóc sức khỏe sinh sản là một việc làm quan trọng, nhằm đảm bảo tương lai sự nghiệp của mỗi con người cũng như chất lượng giáo dục dân số. Tuy vậy, tình hình sức khỏe sinh sản vị thành niên vẫn còn nhiều vấn đề đáng quan tâm, lo lắng như: Tình trạng vị thành niên - thanh niên có quan hệ tình dục sớm, nạo hút thai, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật theo chiều hướng gia tăng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những tồn tại nói trên nhưng chủ yếu là do các em còn thiếu hiểu biết về vấn đề giới tính, tình dục, thiếu kỹ năng sống cần thiết để tự bảo vệ mình trước nguy cơ đang rình rập, đe dọa.

Học sinh toàn trường tham gia chuyên đề

        Với cách thức tổ chức linh hoạt, sáng tạo: giáo viên chủ trì biên soạn kiến thức của chuyên đề, phối hợp với Đoàn trường tổ chức cho học sinh sinh hoạt 15 phút theo chủ đề trong khoảng thời gian 1 tuần. Phối hợp với ban cán sự lớp thu thập các vấn đề học sinh thắc mắc trong quá trình giảng dạy để tổ chức tư vấn, giải đáp. Sau đó chuyên đề đã được sân khấu hóa cho 3 đội chơi đến từ đại diện 3 khối thông qua các phần chơi sôi động, hấp dẫn: Màn chào hỏi thông minh dí dỏm; phần thi hiểu biết với bộ câu hỏi vừa đa dạng, vừa gần gủi, thiết thực; các tình huống đặt ra mang tính thực tiễn cao. Chuyên đề đã giúp cho các em giải đáp những thắc mắc kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản, về tình bạn, tình yêu, các nguy cơ mang thai tuổi vị thành niên, các biện pháp tránh thai hiện đại.

Học sinh tham gia các phần chơi

        Không những thế, chuyên đề còn là nơi mà các em bày tỏ tâm tư, tình cảm về các vấn đề tâm sinh lý, những tò mò của bản thân mà trước đây do ngại ngùng, xấu hổ không dám sẻ chia ở lứa tuổi của mình.

Học sinh trả lời các tình huống

        Không chỉ cung cấp kiến thức, giải tỏa về mặt tâm lý, thông qua chuyên đề nhằm trang bị cho các em học sinh những kỹ năng để tự chăm sóc sức khỏe tuổi vị thành niên, kỹ năng ứng xử trước sự thay đổi về tâm, sinh lý, cách để tránh bị lạm dụng tình dục, phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục, mang thai ngoài ý muốn…và quan trọng hơn, đây còn là cơ hội để thầy cô, các tổ chức trong nhà trường hiểu, gần gủi, yêu thương, sẵn sang chia sẽ với các em khi gặp khó khăn trong tình cảm, tình yêu…giúp thầy cô, nhà trường tìm ra các biện pháp dạy và học phù hợp, mang lại hiệu quả cao, tạo môi trường giáo dục lành mạnh, toàn diện, góp phần vào công cuộc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực hiện nay.

Thầy giáo Phan Thanh Ngọc - phó bí thư Đảng bộ, phó Hiệu trưởng nhà trường; Cô giáo Đỗ Thị Hạnh - Phó Hiệu trưởng nhà trường; Cô giáo Nguyễn Thị Cẩm Thạch - TTCM Tổ Sinh học chụp ảnh lưu niệm cùng đội chơi

         SKSS vị thành niên là một vấn đề hiện nay nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội, nếu không được cung cấp kiến thức đầy đủ sẽ dễ dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, việc học hành và có khả năng ảnh hưởng đến tương lai sự nghiệp, chất lượng dân số của toàn xã hội. Với sự tham gia đông đủ của học sinh toàn trường, thầy cô giáo và quý vị đại biểu, ngoại khóa “Sức khoẻ sinh sản vị thành niên - hành trang giới trẻ” Tổ Sinh - CN là sân chơi bổ ích giúp các em thể hiện những hiểu biết của mình, học hỏi nhiều kiến thức, rèn luyện kĩ năng chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho hành trang bước vào đời./.

Một số hình ảnh liên quan đến hoạt động ngoại khóa

Tác giả: Ban truyền thông trường THPT Lý Tự Trọng
Nguồn: thptlytutronghatinh.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 22
Hôm qua : 41
Tháng 01 : 1.528
Năm 2021 : 1.528