TRƯỜNG THPT LÝ TỰ TRỌNG - HOẠT ĐỘNG ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA HƯỚNG ĐẾN NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SỸ (27/7/ 1947 - 27/7/2022).

        Chưa nơi nào trên thế gian này chiến tranh kéo dài và khốc liệt như ở Việt Nam, chiến tranh chạy suốt 30 năm dòng lịch sử, hàng triệu người đã ngã xuống đánh đổi cuộc sống của mình cho đất nước trường sinh bất tử. Một dân tộc chiến tranh bao giờ cũng phải trả bằng mồ hôi, nước mắt, xương máu của bao thế hệ. Đất nước và nhân dân đời đời nhớ ơn những con người đã hiến dâng tuổi thanh xuân cho lý tưởng cao cả. Sự hi sinh tột cùng của họ đã trở thành ngọn đuốc thiêng cháy mãi trong mỗi người dân Việt Nam.

Lịch sử không thể nào quên những tháng năm trường kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm, nhân dân ta đã làm nên Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; Tổng tiến công Mậu Thân 1968; Mùa hè đỏ lửa ở thành cổ Quảng Trị… Hà Tĩnh - vùng đất địa linh nhân kiệt, gánh hai đầu đất nước, là huyết mạch giao thông từ Bắc vào Nam, trong mưa bom bão đạn, 10 cô gái đã viết lên huyền thoại về một Ngã ba Đồng Lộc anh hùng.

Những ngày tháng 7 rực nắng, dòng người từ muôn phương lại trở về với các địa chỉ đỏ Nghĩa trang Quốc gia đường 9, Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc… lặng mình, kính cẩn tỏ lòng biết ơn vô hạn đến các anh, các chị - những người đã hi sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiểu được nổi đau của chiến tranh, giá trị của cuộc sống hòa bình, trường THPT Lý Tự Trọng luôn khắc ghi đạo lý uống nước nhớ nguồn bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa: Buổi học đầu tiên cho các học sinh lớp 10 là bài học về giáo dục lịch sử và truyền thống nhà trường, Thầy giáo Phan Quang Tấn, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: với ngôi trường mang tên anh hùng Lý Tự Trọng, nơi đây hơn 130 giáo viên và học sinh đã hi sinh trong chiến tranh, và cũng chính nơi mái trường này ngày 19/8/1968 bom Mỹ đã cướp đi sinh mạng của 16 học sinh. Vì vậy, việc định hướng cho các em biết về truyền thống lịch sử của trường, noi gương các thế hệ cha anh đi trước để sống, học tập sau này trở thành những con người có ích cho xã hội là điều cốt lõi đầu tiên.

Buổi học về giáo dục truyền thống cách mạng cho học sinh lớp 10 tại phòng truyền thống của nhà trường.

Song song với việc giáo dục truyền thống cách mạng là đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa: chiến dịch Hoa phượng đỏ được Đoàn thanh niên triển khai nhằm chăm sóc, vệ sinh môi trường, góp sức tôn tạo khu Tưởng niệm anh hùng Lý Tự Trọng ở xã Việt Tiến, khu chứng tích chiến tranh Miếu Nen, hoạt động này được sự hưởng ứng nhiệt tình của tất cả đoàn viên thanh niên, với mục đích ôn lại lịch sử một thủa hào hùng, khơi dậy tinh thần yêu nước, khát vọng vươn lên cho thế hệ trẻ.

Đoàn viên thanh niên lao động vệ sinh tại khu Tưởng niệm anh hùng Lý Tự Trọng.

BGH cùng Công đoàn trường trực tiếp động viên thăm hỏi những gia đình giáo viên nhà trường có người thân là thương binh, liệt sỹ. Việc làm này không chỉ là đạo lý uống nước nhớ nguồn mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các cấp lãnh đạo cơ quan đối với những gia đình có công với cách mạng.

BGH nhà trường cùng các thầy cô động viên thăm hỏi gia đình có công với cách mạng.

Hành trình về với địa chỉ đỏ: Khu tưởng niệm anh hùng Lý Tự Trọng; Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, thắp nén tâm nhang tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì tổ quốc thân yêu. Trong không khí linh thiêng chúng ta càng thấm thía hơn sự mất mát trong chiến tranh, càng thấu hiểu hơn về nỗi đau những người thân ở lại. Có một thế hệ dành cả tuổi thanh xuân của mình: Họ đã sống và chết/giản dị và bình tâm/không ai nhớ mặt đặt tên/Nhưng họ đã làm nên Đất nước.

Thầy giáo Phan Quang Tấn, Bí thư Đảng bộ - Hiệu trưởng nhà trường cùng các giáo viên thắp hương tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc.

Thầy giáo Phan Quang Tấn, Bí thư Đảng bộ - Hiệu trưởng nhà trường cùng các giáo viên thắp hương tại Khu tưởng niệm anh hùng Lý Tự Trọng.

Thầy giáo Phan Quang Tấn, Bí thư Đảng bộ - Hiệu trưởng nhà trường cùng các giáo viên thắp hương tại bia tưởng niệm 16 học sinh đã mất ngày 19/8/1968.

75 năm trôi qua, đất nước được hòa bình, cuộc sống với nhiều đổi thay, nhưng nỗi đau vẫn còn mãi, chiến tranh đã khiến hàng lớp lớp những người con đất Việt ra đi không bao giờ trở lại, có những cuộc chia ly đã trở thành một phần lịch sử, không ít trong số ấy chưa tìm thấy hài cốt, những người may mắn được sống và trở về vẫn mang trong mình nỗi đau thể xác lẫn tinh thần mà suốt đời day dứt khôn nguôi, sự hi sinh ấy không có bút giấy nào kể xiết.

        Thế hệ trẻ chúng ta hôm nay - tiếp bước truyền thống cha anh, phát huy chủ nghĩa anh hùng dân tộc, thực hiện lời dạy của Bác: Máu đào của các liệt sỹ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hi sinh của các liệt sỹ đã chuẩn bị cho đất nước nở hoa độc lập, kết quả tự do. Cho nên đối với những người con trung hiếu ấy tổ quốc, đồng bào ta phải biết ơn, phải giúp đỡ. Mọi người phải luôn học tập tinh thần dung cảm của các liệt sỹ để vượt qua tất cả khó khăn gian khổ hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sỹ đã để lại./.

Tác giả: Phan Thị Mỹ Nghĩa - Ban Truyền thông trường THPT Lý Tự Trọng
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 632.222
Hôm qua : 90
Tháng 08 : 827.738
Năm 2022 : 851.019