THAM LUẬN VỀ CÔNG TÁC NỮ CÔNG

Kính thưa đoàn chủ tịch!

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa đại hội!

Được Đoàn chủ tịch cho phép, tôi rất vinh dự được thay mặt cho ĐVCĐ tổ Toán  được tham gia phát biểu ý kiến tham luận trước đại hội. 

Lời đầu tiên cho phép tôi gửi tới quý vị đại biểu cùng toàn thể các đồng chí lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc đại hội thành công tốt đẹp.

Trước hết tôi hoàn toàn nhất trí với dự thảo báo cáo chính trị của đoàn chủ tịch vừa trình bày tại đại hội và sau đây tôi xin phép được phát biểu ý kiến tham luận với nội dung “những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác nữ công trong nhà trường”.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Kính thưa các đồng chí!

Như chúng ta đã biết trước đây theo truyền thống phương Đông, người phụ nữ thường là hậu phương vững chắc cho người chồng, là người giữ lửa cho hạnh phúc gia đình gia đình. Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội vai trò của người phụ nữ cũng đã dần thay đổi. Cơ hội tiếp cận của phụ nữ với giáo dục, chăm sóc sức khỏe và sự tham gia trong mọi lĩnh vực ngày càng tăng. Phụ nữ ngày càng khẳng định được vai trò và đóng góp to lớn của mình đối với xã hội.

Kế thừa và phát huy những phẩm chất tốt đẹp đó chị em phụ nữ trường THPT Lý Tự Trọng  trong những năm qua đã luôn nỗ lực, cố gắng vươn lên trong công tác chuyên môn và các công tác xã hội khác. Chiếm tỉ lệ trên 78% tổng số CBGVNV trong toàn cơ quan Chị em phụ nữ đã khẳng định những thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và trong việc xây dựng khối đoàn kết, xây dựng hình ảnh và uy tín của nhà trường. Chị em trong trường luôn tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc, giỏi việc nước, đảm việc nhà, xứng đáng là người phụ nữ hiện đại “ năng động, sáng tạo, trung hậu, và đảm đang”. Các chị đã đóng góp công lao to lớn trong sự thành công của nhà trường.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đã đạt được chúng ta cũng có thể thấy công tác nữ công của nhà trường chưa phát huy được hết tiềm năng của mình, phong trào hoạt động còn mang tính thời vụ và hình thức hoạt động đang còn chưa phong phú. Để nâng cao chất lượng của công tác nữ công trong thời gian tới tôi xin mạnh dạn phát biểu một số ý kiến đề xuất sau:  

Trước hết là:  Xây dựng đội ngũ Cán bộ nữ công phải có tinh thần trách nhiệm, chịu thương, chịu khó, nhiệt tình, có tâm huyết với công tác được giao, là trung tâm đoàn kết và luôn lắng nghe ý kiến tâm tư nguyện vọng chính đáng từ chị em; những nhu cầu cần thiết của chị em trong sinh hoạt

Thứ 2 là: Ban nữ công phối hợp với các tổ công đoàn để làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục trong nữ CBGVNV về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; Nghị quyết của các cấp Công đoàn; chế độ, chính sách đối với lao động nữ. Lồng ghép tuyền truyền với phổ biến pháp luật, như Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, nuôi dạy con cái, tổ chức cuộc sống gia đình… giúp chị em phấn đấu đạt chuẩn mực của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ CNH, HĐH của đất nước.

Thứ 3 là: Phối hợp với  Công đoàn cần làm tốt công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ.Chủ động đề xuất, tham gia xây dựng,và giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến lao động nữ và bình đẳng giới. Tập hợp tâm tư nguyện vọng của lao động nữ để đề xuất với Đảng ủy, BGH giải quyết, đáp ứng nguyện vọng của chị em.

Thứ 4 là: Ban nữ công  cần phối hợp với các tổ chức khác trong trường để tổ chức các phong trào thi đua và các hoạt động xã hội. Gắn kết phong trào với các cuộc vận động lớn trong ngành, đặc biệt là cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", và cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" và phong trào thi đua “Giỏi việc trường đảm việc nhà”. Thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức hoạt động của phong trào cho phù hợp với tâm lý và năng lực của chị em phụ nữ trong trường, luôn tạo ra không khí mới mẻ để chị em hăng hái tham gia; như các hoạt động nhân dịp kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng… Trực tiếp tổ chức các hoạt động mang tính đặc thù về giới trong sinh hoạt công đoàn. Bên cạnh BCH Công đoàn cũng cần làm tốt công tác gắn kết các phong trào của chị em với các đồng chí nam công trong cơ quan nhằm xây dựng một tập thể đoàn kết, gắn bó luôn giúp đỡ hỗ trợ lẫn nhau trong công tác chuyên môn cũng như trong cuộc sống.

Ban nữ công phải gần gũi và thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em; kịp thời phản ánh những trường hợp khó khăn, đột xuất với cấp ủy, chính quyền, Ban chấp hành để được hỗ trợ giúp đỡ, tạo động lực cho chị em phấn đấu vượt qua mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

- Nội dung sinh hoạt phải cô động, phong phú, sinh động, phù hợp với đặc thù từng lĩnh vực, quan tâm đến những vấn đề thiết thực trong cuộc sống hằng ngày của các chị em  như: vấn đề tiền lương, tiền thưởng, BHYT, BHXH, chế độ làm thêm giờ, đào tạo, đề bạt, thi đua khen thưởng…

Ban nữ công cần phối hợp với công Đoàn, hàng năm, cho các chị em tham quan học hỏi giao lưu các đơn vị bạn

Bên cạnh đó Công đoàn cũng cần không ngừng củng cố, kiện toàn Ban nữ công đủ về số lượng, nâng cao về chất lượng để có đủ năng lực làm tốt công tác vận động và triển khai các phong trào thi đua, nâng cao hiệu quả công tác nữ công trong giai đoạn mới.

Kính thưa toàn thể Đại hội

Trên đây là 1 số ý kiến của tôi về những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác nữ công trong nhà trường. Xin cảm ơn các đồng chí đã chú ý lắng nghe.

Cuối cùng tôi xin kính chúc các vị đại biểu, các đồng chí sức khoẻ và hạnh phúc!

Kính chúc Đại hội thành công tốt đẹp !

Xin trân trọng cảm ơn!

 Thạch Hà, ngày 22 tháng 8 năm 2017

Trần Thị Thủy – GV tổ Toán

        

Nguồn:thptlytutronghatinh.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 632.222
Hôm qua : 90
Tháng 08 : 827.738
Năm 2022 : 851.019