BAN PHÒNG CHỐNG BÃO LỤT TRƯỜNG THPT LÝ TỰ TRỌNG - NHẬT KÝ NGÀY MƯA LŨ!

Ban Phòng chống bão lụt trường THPT Lý Tự Trọng được thành lập theo từng năm học, gồm có 22 thành viên, cũng chính là 22 thầy giáo và nhân viên của nhà trường do thầy Phan Quang Tấn - Bí thư Đảng bộ, hiệu trưởng làm trưởng ban. Nhiệm vụ của Ban là xây dựng kế hoạch, tổ chức hướng dẫn, kiểm tra và thực hiện công tác phòng chống bão lụt nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do mưa bão gây ra.

        Mùa mưa lũ 2020 - những dòng nhật ký không viết về kế hoạch hay trách nhiệm mà xin được kể về những tình cảm, tình yêu thương của các thầy trong Ban với đồng nghiệp yêu quý của mình.

Ngày 20/10/2020

        7 giờ 30 phút: Ban Phòng chống bão lụt tập trung tại trường, kiểm tra tài sản, phòng máy tính và đến các gia đình thầy cô bị ngập lụt. Điểm đến đầu tiên là nhà bố mẹ đẻ thầy Đặng Đôn Nhân ở Thị trấn Thạch Hà, trời mưa đường ngập, nước vào nhà nên ông bà đã đến nhà con ở, thế là an toàn.

Nhà bố mẹ đẻ thầy Đặng Đôn Nhân

        Đoàn tiếp tục di chuyển vào thành phố, nhà cô Kim Oanh, nước vào nhà, các thầy đến, mỗi người một việc: lau nhà, kê đồ, chuyển xe lên vị trí an toàn, lọc bể nước… làm việc vui vẻ và đầy trách nhiệm. Nhà thầy Tấn (hiệu trưởng), nhà cô Tố Uyên là những điểm đến tiếp theo, công việc vẫn thế, rất chuyên nghiệp và đầy hào hứng, khi các thầy ra về thì nhà đã sạch, vị trí máy giặt, tủ lạnh, các vật dụng khác được đặt đúng vị trí như những ngày thường, bể nước sạch sẽ, an toàn...Trời cũng đã quá trưa!

Nhà cô Đặng Kim Oanh

13 giờ 34 phút: Ban phòng chống bão lụt bắt đầu hành trình, nhà đầu tiên là nhà thầy Nguyễn Đức Tài, thầy Tài mới chuyển từ trường THPT Nguyễn Đình Liễn về, địa chỉ là Xã Thạch Hạ, nước ngập mênh mông, những bước chân của các thầy chậm lại, có những đoạn ngập sâu, các thầy lên xe tải (đi chống lụt nên được miễn phí, rất cảm ơn tấm lòng anh tài xế), rồi lại xuống lội bộ, lên bè chuối…và rồi cũng đến nhà thầy Tài. Niềm vui là nhà thầy Tài không sao, nước chỉ mới ngoài sân, anh em thấy thế yên tâm…tạm biệt thầy vì đang còn rất nhiều nhà nữa.

Nhà thầy Nguyễn Đức Tài

Rất vất vả ra khỏi địa bàn xã Thạch Hạ, di chuyển phía đường Thạch Long để về đến thị trấn Thạch Hà, nhà thầy Trịnh Tài, thầy Quân, nước không vào nhà nhưng nhà các thầy bị cô lập. Thầy Quân ngồi trong nhà nhìn ra, mênh mông là nước, thấy đồng nghiệp đến, mừng quá (vì nhà rất gần trường, hai con đều học ở trường Ba luôn nên ngày nào cũng ra trường, cũng nghe các con kể chuyện trường lớp, bữa nay mưa lụt, không đến trường được). Ban phòng chống bão lụt lúc này mới có một chút nghỉ ngơi, uống cốc nước, nói chuyện dăm ba câu, rồi lại lên đường. Tiếp theo, nhà thầy Trí, xã Lưu Vĩnh Sơn, đường đến nhà bị ngập nặng, nhà dưới bị ngập, nhà trên không sao, thế cũng tạm yên tâm cho đồng nghiệp.

Trời đã nhá nhem tối, kết thúc một ngày của Ban phòng chống lụt bão trường.

Nhà Thầy Thái Tùng Quân

Ngày 21/10/2020

Buổi sáng: Dạy học bình thường.

Buổi chiều: 13 giờ 30, các cô đi chợ mua thịt, rau, củ quả, sữa, mì tôm …bếp ga và bình ga (nhà cô Bích Hòa), xe chở Ban phòng chống bão lụt (biết chiều nay đến địa bàn ngập nước nặng nên thuê xe) đón tại cầu Cày, vận chuyển hàng lên xe và xuất phát. Điểm đến chiều nay là nhà cô Tâm, cô Tám và cô Kết tổ Ngoại ngữ. Các thầy với quyết tâm rất cao, sẵn sàng làm nhiệm vụ, quãng đường từ trường đến chợ Tỉnh tạm ổn, nhưng bắt đầu từ đây là vất vả do ngập sâu (gần 1m), con đường ngắn nhất không thể vào, các thầy đi qua nhiều con đường, tiếp cận nhà bằng con đường ngắn nhất, nhưng do nước sâu, chảy xiết để đến được nhà cô Tâm (phường Văn Yên) mất khá nhiều thời gian. Đến nơi, thầy Chương trèo tường vào mở cửa từ bên trong (do khóa tự động nhưng mất điện) hàng cứu trợ được đưa vào, bếp ga được lắp, các thầy kiểm tra nhà cửa, đảm bảo an toàn và chào tạm biệt đồng nghiệp để tiếp tục lên đường.

Nhà cô Nguyễn Thị Thanh Tâm

16 giờ 30: Ra khỏi nhà cô Tâm, mùa đông nên trời cũng bắt đầu tối, lúc này đoàn được chia thành 02 nhóm, 01 nhóm đến nhà cô Tám và 01 nhóm đến nhà cô Kết. Đường vào nhà cô Tám (phường Thạch Quý) ngập sâu, hai bên là ruộng, rất nguy hiểm, sau một hồi với những bước đi mò mẫm thì các thầy cũng đã vào đến nhà, may mắn nước chỉ ngập đến sân, món quà cứu trợ tiếp tục được trao đến gia đình cô Tám.

 Nhóm 02 đến nhà cô Kết (phường Đại Nài) là một trong những phường ngập rất nặng, nhà cô Kết bị tổn thất về kinh tế rất lớn khi kho hàng của gia đình hơn 1 tỷ đồng ngập sâu trong nước. Đường vào thật sự nguy hiểm, trời đã tối, nước chảy rất mạnh, có những đoạn nước ngập hơn 1m, các thầy mượn thuyền nhỏ chở hàng cứu trợ và di chuyển rất chậm vào phía nhà cô Kết. Cô Kết mới chuyển về trường, nhà chưa biết nên các thầy thật sự vất vả. Để đảm bảm bảo an toàn, các thầy di chuyển chậm và mất rất nhiều thời gian để đến được và ra khỏi nhà cô.

19 giờ 00: Các thầy ra khỏi nhà cô Kết, kết thúc một buổi chiều vất vả, nguy hiểm nhưng đầy sẽ chia.

 

Đường vào nhà cô Chu Thị Kết

Ngày 22, 23, 24/10/2020: Phòng chống bão ở trường, chặt bớt các nhành cây, chống hệ thống cây xanh trong khuôn viên trường; sắp xếp hàng cứu trợ cho các điểm trường trên địa bàn huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên.

Tình đồng nghiệp trong ngày mưa lũ đã để lại nhiều cảm xúc trong cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Xin được cảm ơn các thầy vì sự tận tâm, trách nhiệm và cả sự sẽ chia trong khó khăn mùa lũ. Vẫn biết rằng có những thầy thường ngày ở nhà chăm con rất giỏi, làm việc nhà rất tốt và có những thầy rất ít khi phải làm việc nhà, nhưng khi đến nhà đồng nghiệp không quản ngại khó khăn, vất vả và cả sự hiểm nguy để đến động viên kịp thời gia đình giáo viên bị ngập lụt. Những điểm đến, những hình ảnh cập nhật làm cho các cô ở nhà lo lắng, dặn dò và cả tự hào “Các thầy cẩn thận nhé” “Các thầy đúng là cái nửa của các cô Lý Tự Trọng” “Các thầy trường ta tuyệt thật” “Yêu các thầy trường ta quá”…Chưa bao giờ các cô nói lời yêu với các thầy lại dễ dàng đến thế. Cảm ơn các thầy, cảm ơn Ban phòng chống bão lụt trường THPT Lý Tự Trọng!

Ngày 31/10/2020: Mưa vẫn tiếp tục rơi, nghe đài báo bão lại về…số 9, 10, 11….mong sao chỉ là dự báo để các thầy chỉ làm nhiệm vụ giảng dạy bên các trò thân yêu của mình!

Thạch Hà, mùa mưa lũ 2020

Một số hình ảnh chống bão lũ ở trườngvà vận chuyển hàng cứu trợ đến các vùng ngập lụt

 

 

Tác giả: Trần Thị Tuyết Thành
Nguồn:thptlytutronghatinh.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 632.222
Hôm qua : 90
Tháng 08 : 827.738
Năm 2022 : 851.019