THPT LÝ TỰ TRỌNG - “CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG - NÓI KHÔNG VỚI RÁC THẢI NHỰA”

          

          Hiện nay, vấn đề môi trường đang là đề tài nóng của toàn xã hội. Làm sao để giữ được một không gian sống thật sự trong lành, an toàn, thoáng sạch là câu hỏi đặt ra cho mọi người, mọi ngành chứ không chỉ riêng ai. Ý thức vai trò quan trọng của môi trường tác động trực tiếp đến sức khỏe con người, thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ giáo dục, chiều ngày 27/9/2019, được sự chỉ đạo của Đảng bộ, BGH trường THPT Lý Tự Trọng, Tổ Sinh - CN đã triển khai chuyên đề “ Chung tay bảo vệ môi trường - nói không với rác thải nhựa - bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của chính bạn”, với sự tham gia của CBGV và học sinh toàn trường.

          

Toàn thể CBGV và HS hưởng ứng chuyên đề

          

          Tới dự và chỉ đạo buổi chuyên đề có Thầy giáo Trần Thái Toàn - Chuyên viên Phòng GDPT, Sở GD và ĐT Hà Tĩnh. Thầy bày tỏ sự tâm huyết và đánh giá cao những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của nhà trường trong việc chủ động chung tay bảo vệ môi trường, tích cực hưởng ứng cuộc chiến nói không với rác thải nhựa trong tình hình hiện nay.

Thầy Trần Thái Toàn - CV Sở GDĐT Hà Tĩnh phát biểu tại chuyên đề

 

          Tham gia chỉ đạo buổi chuyên đề, Thầy Phan Quang Tấn - Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh nhà trường đã và sẽ thường xuyên quan tâm, đưa vấn đề bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển giáo dục nhà trường. Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta. Ngay vào những ngày đầu năm học 2019 - 2020, trong vai trò của những nhà hoạt động giáo dục ở trường phổ thông nhằm nâng cao ý thức, thay đổi thói quen hành xử của học sinh với môi trường, BGH, Đoàn Thanh niên, cùng các thầy cô đã nhanh chóng vào cuộc, đôn đốc tinh thần chỉnh trang khuôn viên trường không gian tại lớp học, không ngừng nêu cao ý thức góp phần vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường cho các em học sinh”.

Thầy Phan Quang Tấn - Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng phát biểu chỉ đạo

 

          Thông qua hoạt động chuyên đề giúp học sinh có cách nhìn, cách hiểu, cách nghĩ một cách toàn diện về môi trường, từ đó làm thay đổi sâu trong thói quen và hành động của mỗi học sinh. Bản thân mỗi em sẽ thực hiện nghiêm túc và có trách nhiệm bảo vệ môi trường trong chính trường, lớp học, khu dân cư mà mình học tập và sinh sống. Tại buổi chuyên đề, các em học sinh được trao đổi và tìm hiểu sâu sắc khái niệm môi trường.

Học sinh tìm hiểu về môi trường

           

           Tại chuyên đề các em được chứng kiến thực trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi trên thế giới, cũng như ở đất nước ta, tình hình ô nhiễm môi trường ngay trên địa bàn Huyện, tại khu vực xung quanh và trong trường mình. Đây là những thước tư liệu giá trị, các thầy cô đã chọn lọc công phu và là bằng chứng sinh động để các em nhận ra những hệ quả xấu từ chính sự vô ý thức của con người đang dần phá hủy hệ sinh thái của toàn cầu. Rất nhiều rác được thải ra khắp mọi nơi, túi ni lông, các sản phẩm nhựa dùng một lần có tận trong mọi ngóc nghách....Có một thực tế là trái đất đang nóng dần lên, khí hậu ngày càng khắc nghiệt, khó dự báo, mưa lũ xẩy ra thường xuyên và phức tạp, ô nhiễm nguồn nước...Chính con người đã tác động và khai thác thiên nhiên quá thô bạo và đến hôm nay đây, chúng ta đang phải đối mặt với muôn mối đe dọa: nhiều bệnh lạ xuất hiện, sức khỏe con người không được đảm bảo, điều kiện thiên nhiên khăc nghiệt...

Ô nhiễm môi trường - Thực trạng hiện nay
 

          Với thông điệp “chung tay bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của chúng ta” đã giúp các em nhận ra những giá trị của cuộc sống, đánh thức trách nhiệm, nuôi dưỡng những phẩm chất tôt đẹp của các em trong hành trình bảo vệ trái đất này. Các em học sinh đã trực tiếp đề xuất những giải pháp tích cực để chung tay bảo vệ môi trường như mỗi em học sinh là một tuyên truyền viên tích cực, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ dù ở bất cứ đâu, thu gom rác thải, phân loại rác, nói không với rác thải nhựa dùng một lần, thay thế sản phẩm nhựa bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường, chăm sóc và trồng cây xanh, tham gia tái tạo rác hữu cơ thành phân xanh...

Đoàn viên thanh niêm tham gia xử lý rác thải

          Tại buổi chuyên đề, thầy cô đã giới thiệu tới các em những sản phẩm, đồ dùng hàng ngày được làm từ nguyên liệu thân thiện với môi trường như: thìa, cốc, dĩa, túi vải hoặc túi sinh học.....

Sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường
 

          Nội dung chuyên đề thực sự tạo hứng thú và có ý nghĩa giáo dục ý thức trách nhiệm của các em học sinh trường THPT Lý Tự Trọng. Đến với buổi chuyên đề các em không chỉ được giao lưu trải nghiệm, đọc những bài ca, câu hát có nội dung hướng đến hành động bảo vệ môi trường, mà các em được nhìn thấy những đổi thay tích cực sau nhiều ngày, nhiều tuần nỗ lực cố gắng chung tay bảo vệ môi trường sạch, đẹp, trong lành.

Khuôn viên xanh trường THPT Lý Tự Trọng
 

         Thầy trò trường THPT Lý Tự Trọng với những hành động cụ thể, thiết thực mong muốn lan tỏa ý thức giữ gìn môi trường không rác thải, cả xã hội chung tay bảo vệ môi trường.Chính các em cũng đã thấy sự thay đổi từng ngày : ở đâu cũng cây cối xanh tươi, sân trường sạch đẹp, lớp học thoáng, trong lành trong chính ngôi trường của mình.

        Bảo vệ môi trường không đòi hỏi những hành động lớn lao như phải có những máy móc lớn, hay các chuyên gia nghiên cứu, mà chỉ cần xuất phát từ những hành động nhỏ, đời thường cũng góp phần tích cực vào bảo vệ môi trường như: xấu hổ vì rác trên đường, giữa lòng đường, trong trường, lớp học, bớt dùng xà bông, nói không với túi bóng, sản phẩm nhựa dùng một lần...

 

          Các em sẽ là tầng lớp tiên phong, đi đầu trong mọi phong trào và hoạt động, cùng nhau kêu gọi mọi người chung tay giữ gìn vệ sinh chung, cùng nhau bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống của chúng ta, tuyên truyền cho mọi người dân cùng tham gia thực hiện.

          Kết thúc buổi chuyên đề toàn thể CBGV và HS trường THPT Lý Tự Trọng đồng lòng, quyết tâm: “ Chung tay bảo vệ môi trường - nói không với rác thải nhựa - bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của chúng ta” và hát vang bài ca: “Trái đất này là của chúng mình”.

Một số hình ảnh hoạt động

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả: Nguyễn Thị Hải Yến
Nguồn: thptlytutronghatinh.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 25
Tháng 08 : 256
Năm 2020 : 13.132