TRƯỜNG THPT LÝ TỰ TRỌNG - ẤM ÁP TÌNH NGƯỜI TRONG MƯA LŨ

        Khúc ruột Miền Trung những ngày qua liên tiếp phải hứng chịu thiên tai - bão lũ chồng bão lũ. Hàng vạn ngôi nhà chìm trong biển nước, hàng trăm người chống chọi, cầm cự trong cơn giận dữ của thiên nhiên.

        Lũ đã rút dần nhưng người dân đã đuối sức sau nhiều ngày chạy lũ. Đau thương hơn khi có những gia đình người thân đã ra đi vì hiểm họa thiên tai. Những thứ họ cần nhất bây giờ không chỉ là một bữa cơm ấm nóng, bình nước lọc, thùng mì tôm hay gói lương khô cứu đói mà còn là sự san sẽ trước các nỗi đau không gì bù đắp nổi, là sách, vở, bút, mực, áo ấm… để con em tiếp tục thắp sáng ước mơ đến trường.

        Nằm trong chuỗi hoạt động cứu trợ bà con vũng lũ gặp khó khăn, chiều ngày 23 tháng 10 năm 2020 Ban giám hiệu, Công đoàn và một số CB, GV, NV Trường THPT Lý Tự Trọng đã đến chia sẽ kịp thời với nỗi đau của ba gia đình có người thân ra đi vì mưa lũ.

        Gia đình liệt sỹ Trần Quốc Dũng (học sinh cũ, lớp 12L, khóa 2000-2003), thuộc Sư đoàn 337 là nạn nhân trong số 22 người tử nạn tại Hướng Hóa, Quảng Trị ngày 18/10/2020. Với tổng số tiền là 23.000.000 đồng huy động từ tập thể CB, GV, NV nhà trường và quỹ “Tết làm điều phúc”.

Các em học sinh trường THPT Lý Tự Trọng đón liệt sỹ Trần Quốc Dũng về với gia đình tổ dân phố 3 - Thị trấn Thạch Hà

        Gia đình cô giáo Nguyễn Thị Hoa, giáo viên Trường tiểu học Cương Gián 1, huyện Nghi Xuân có chồng là liệt sỹ Nguyễn Cao Cường, thuộc Sư đoàn 337 cũng là nạn nhân trong số 22 người tử nạn tại Hướng Hóa, Quảng Trị ngày 18/10/2020 vừa qua. Với số tiền 3.000.000 đồng quyên góp được từ tập thể CB, GV, NV nhà trường; 5.000.000 đồng từ em học sinh Nguyễn Thị Hương Giang cùng cộng đồng người Việt ở Nga; 20.000.000 đồng do cô giáo Phan Việt Hà huy động từ quỹ “Tết làm điều phúc”.

Đại diện nhà trường thắp hương viếng liệt sỹ Nguyễn Cao Cường tại Nghi Xuân

        Gia đình ông Vị xóm Nam Thắng, xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà có con là em Hoàng Trọng Quân, học sinh lớp 10 Trường THPT Cẩm Bình bị lũ cuốn trôi với số tiền là 3.000.000 đồng quyên góp từ CB, GV, NV nhà trường.

Thầy giáo Phan Quang Tấn - Hiệu trưởng nhà trường cùng CBGV thắp hương trước bàn thờ em Hoàng Trọng Quân

        Số tiền chưa phải là lớn, hiện vật chưa đủ nhiều nhưng đã phần nào làm vơi bớt nỗi đau cho những người ở lại, thắp lên trong họ niềm tin ấm áp vào ngày mai, tiếp thêm sức mạnh vượt lên nỗi đau hiện tại.

        Khó khăn chồng chất khó khăn với người dân vùng lũ, chiều ngày 24 tháng 10 năm 2020 Ban giám hiệu nhà trường; Công đoàn Trường THPT Lý Tự Trọng lại tiếp tục lên đường với những chuyến hàng thiện nguyện mang theo gạo, áo ấm, cặp da, sách bút lên đường về với người dân ở hai địa bàn huyện Cẩm Xuyên và Thạch Hà.

Hàng cứu trợ được tập kết về địa điểm

        Đoàn cứu trợ được chia làm hai nhóm. Nhóm thứ nhất do thầy giáo Phan Quang Tấn - Hiệu trưởng nhà trường dẫn đầu về với trường Tiểu học 2 xã Tân Lâm Hương và THCS Thắng Tượng mang theo 200 cặp sách; 200 chiếc áo ấm; 1000 bút bi; 1000 cuốn vở; sách giáo khoa cũ và 500kg gạo đã được trao tận tay đến đại diện Ban giám hiệu nhà trường.

Thầy giáo Phan Quang Tấn - Hiệu trưởng nhà trường cùng CBGV trao hàng cứu trợ cho đại diện  BGH Trường THCS Thắng Tượng

        Buổi chiều cùng ngày nhóm thiện nguyện thứ hai do cô giáo Đỗ Thị Hạnh - Phó hiệu trưởng nhà trường dẫn đầu đã về với huyện Cẩm Xuyên nơi có 2 ngôi trường là Tiểu học Cẩm Vịnh và THCS Đại Thành những ngày qua đã chìm sâu trong biển nước. Đến  đây chúng tôi chứng kiến những dấu tích còn lại sau lũ: bùn bám trên ngọn cây, thư viện sách, tài liệu không còn nguyên vẹn, dãy nhà học vừa mới hoàn thành chưa kịp đưa vào sử dụng đã hoen ố đi bởi nước lũ mấy ngày qua.

        Chia sẻ về những khó khăn của học sinh và người dân nơi đây thầy, cô giáo có mặt tại trường đón nhóm thiện nguyện lúc này không khỏi ngậm ngùi: áo quần, sách vở đối với các em lúc này là cần thiết vì một số thì lũ cuốn trôi, số còn lại thì rách nát, hư hỏng không thể sử dụng được. Vậy là cặp sách; vở; bút bi; áo ấm và 500kg gạo được trao lại  đúng địa chỉ  giúp cho thầy cô và học sinh phần nào khắc phục hoàn cảnh để sớm trở lại trường.

Cô giáo Đỗ Thị Hạnh - Phó hiệu trưởng nhà trường cùng CBGV trao hàng cứu trợ cho đại diện BGH Trường THCS Đại Thành

        Nhìn những ánh mắt trũng sâu vì mệt mỏi của thầy, cô giáo nơi đây sau bao ngày chống lũ, rồi tiếp tục khắc phục hậu quả sau lũ gây ra để ngày mai các em học sinh lại cười nói đến trường, đoàn chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Cũng là địa bàn nằm trong vùng ngập lũ, những thiệt hại về cơ sở vật chất, thiết bị trường học, cuộc sống của  học sinh và CBGV gặp nhiều khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Bởi vậy, có một ngôi trường cùng mang tên anh hùng Lý Tự Trọng tỉnh Bình Định đã quyên góp được số tiền là 300 triệu đồng từ tập thể CB, GV, NV nhà trường nhằm hỗ trợ trực tiếp cho giáo viên và học sinh trường ta bị ảnh hưởng do mưa lũ. Sau khi khảo sát cả giáo viên và học sinh xét thấy những thiệt hại chưa thực sự nặng nề so với vùng tâm lũ nên nhà trường rất trân trọng tình cảm, tấm lòng của trường bạn còn vật chất xin được nhường lại cho vùng khó khăn hơn. Bên cạnh đó trường THPT Lý Tự Trọng sớm khắc phục khó khăn, sắp xếp công viêc, Công đoàn lên kế hoạch kịp thời kêu gọi những tấm lòng nhân ái, tương trợ từ các cơ quan, tổ chức từ thiện, các mạnh thường quân, học sinh và cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Những chuyến hàng quyên góp được từ tấm lòng hảo tâm của mọi người chưa phải là tất cả nhưng sẽ phần nào bù đắp bớt những khó khăn, mất mát mà nhà trường và học sinh nơi đây phải gánh chịu. Song thiết nghĩ “của cho không bằng cách cho” hơn lúc nào hết tinh thần đoàn kết, truyền thống nhân văn của dân tộc đã được phát huy hết thảy trong lúc này.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THPT Lý Tự Trọng sắp xếp hàng lên xe

        Rồi ngày mai đây, nước sẽ trong hơn, trời sẽ xanh trở lại, nhưng còn đó bao nỗi đau, bao sự thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần của người dân sau lũ.  Hi vọng rằng những nồi bánh chưng tiếp tục đỏ lửa thâu đêm, những đoàn xe lại nối đuôi nhau “ra trận” để những chuyến hàng là nhu yếu phẩm thiết yếu tiếp tục hướng về Miền Trung ruột thịt nơi đó có biết bao người dân, bao nhiêu ngôi trường và bao nhiêu ánh mắt học sinh đang ngóng chờ. Riêng tập thể CB, GV, NV Trường THPT Lý Tự Trọng kế hoạch đã được lên, tinh thần đã sẵn sàng tiếp tục cho những chuyến đi về với học sinh và người dân tại hai tỉnh Quảng Bình; Quảng Trị.

Một số hình ảnh buổi thiện nguyện

Tác giả: Trần Thị Tuyết Thành, Phan Thị Mỹ Nghĩa
Nguồn:thptlytutronghatinh.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 632.222
Hôm qua : 90
Tháng 08 : 827.738
Năm 2022 : 851.019