TRƯỜNG THPT LÝ TỰ TRỌNG - 55 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH (1966-2021)

        Trường THPT Lý Tự Trọng - Thạch Hà - Hà Tĩnh ra đời trong chiến tranh, lớn lên trong cái nghèo khó của quê hương và tồn tại giữa cái nghiệt ngã của muôn vàn thử thách, nhưng trong suốt chặng đường 55 năm phấn đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường vẫn luôn giữ vững niềm tin, nỗ lực không ngừng vượt qua mọi khó khăn và đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, góp thêm đóa hoa tươi thắm trong vườn hoa giáo dục tỉnh nhà.

I. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG THPT LÝ TỰ TRỌNG.

1. Những năm đóng tại xã Thạch Tiến.

Thời kì đầu tiên ở các xóm An, Ninh, Lộc, Khang

Cách mạng tháng Tám thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có nhiều chủ trương, biện pháp để giải quyết nhiều khó khăn khi chính quyền mới còn non trẻ. Một trong những nhiệm vụ hàng đầu là diệt giặc dốt. Nhân dân Hà Tĩnh vốn có truyền thống hiếu học, lại được sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời của tỉnh Đảng bộ nên việc nâng cao dân trí được toàn dân tích cực tham gia.

Năm 1945, trường Cấp III Phan Đình Phùng - ngôi trường Cấp III đầu tiên của Hà Tĩnh được thành lập đã đáp ứng được nhu cầu học tập của con em Hà Tĩnh và khi ấy học sinh ở huyện Thạch Hà theo học ở đây. Tuy nhiên, từ năm 1965 đế quốc Mỹ bắt đầu leo thang đánh phá miền Bắc ngày càng ác liệt. Năm 1966, để tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo an toàn cho con em, sau khi được Bộ Giáo dục đầu tư, Tỉnh ủy, Ủy ban Hành chính tỉnh đã quyết định tách học sinh các xã phía bắc và các xã vùng biển ngang của Thạch Hà, thành lập trường cấp III Lý Tự Trọng, gồm 19 xã của huyện Thạch Hà (để tránh trọng điểm thị xã Hà Tĩnh và một số cầu đò) và 3 xã của Can Lộc (để tránh trọng điểm Ngã ba Đồng Lộc).

Xã Thạch Tiến được chọn làm địa điểm để xây dựng trường Cấp III Lý Tự Trọng bởi đây là nơi vừa đảm bảo “địa lợi”, “nhân hòa” và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định chọn tên của người anh hùng Việt Xuyên đặt tên cho trường - trường Cấp III Lý Tự Trọng. Trường chính thức có tên trong danh sách các trường cấp III của tỉnh Hà Tĩnh từ học kì 2 năm học 1965 - 1966 (sau Tết âm lịch Ất Tỵ). Lúc mới thành lập, trường chỉ có 3 lớp học (2 lớp 8 và 1 lớp 9 tương đương với lớp 10 và 11 hiện nay) với 146 học sinh và 9 thầy cô giáo, Hiệu trưởng đầu tiên là thầy Trần Văn Đệ. Do đế quốc Mỹ thường xuyên bắn phá nên các lớp học ẩn náu tại các xóm Ninh, Lộc, An, Khang của xã trong các lán học bằng tranh tre. Ngày đầu thành lập, cơ sở vật chất của trường còn thiếu thốn, tài sản của trường lúc đó chỉ chưa đầy 20 bộ bàn ghế học sinh, học kỳ đầu phải mượn nhà dân làm lớp học. Sau đó nhà trường dựng thêm các lán học cũng chỉ là tranh tre và xung quanh là hào luỹ. Sách vở, tài liệu, đồ dùng học tập hầu như không có gì. Đời sống vật chất của thầy cô giáo vô cùng kham khổ, cơm không đủ no, áo không đủ ấm, mọi điều kiện sinh hoạt thiếu thốn. Mặc dù vậy mọi hoạt động của nhà trường vẫn được duy trì có nề nếp, kết quả dạy học vẫn rất khả quan.

Gia đình Cố Sơn - Nơi đóng văn phòng đầu tiên

Một sự kiện đau lòng xảy ra để lại dấu tích chiến tranh tang thương trong lịch sử của trường. Vào năm học 1968 - 1969, nhà trường tổ chức học chính trị đầu năm, thì đúng 16h30 ngày 19/8/1968, máy bay Mỹ đã lao xuống ném bom trúng vào lớp 9A đang thảo luận tại Hội trường - một ngôi nhà ba gian làm bằng tranh tre làm 16 học sinh tử vong và 16 học sinh bị thương.

Chứng tích chiến tranh ở xã Thạch Tiến

Những năm 1967 - 1969, cuộc chiến tranh chống Mỹ ngày càng các liệt, một số thầy giáo và nhiều học sinh của trường đã nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, tạm xếp bút nghiên lên đường nhập ngũ. Nhiều người đã anh dũng hi sinh như thầy giáo - Liệt sĩ Trần Thoại, Liệt sĩ Nguyễn Thị Mỹ Cam, Liệt sĩ Nguyễn Văn Thỉ … Trong công cuộc giữ nước vĩ đại của dân tộc, toàn trường có 1 thầy giáo và 130 học sinh là Liệt sĩ.

Những ngày ở Miếu Nen

Sau khi Hiệp định Pari được kí kết (27/01/1973), trong niềm vui chiến thắng của cả nước, trường Cấp III Lý Tự Trọng bắt tay vào khắc phục hậu quả chiến tranh, nhanh chóng chuyển hoạt động từ thời chiến sang thời bình. Hè năm 1974, trường được di dời lên khu vực bãi cát phía Tây Miếu Nen với diện tích 3,4 ha. Thời kì này đã có 21 lớp. Toàn bộ các lán học, nhà thư viện, thiết bị thí nghiệm và khu tập thể giáo viên đều làm bằng tranh tre do học sinh đóng góp. Tổng số cán bộ giáo viên đã trên dưới 40 người. Đây cũng là “thời kỳ vàng” của nhà trường với nhiều thành tích đáng ghi nhận và nhiều gương mặt tiêu biểu ở tất cả các lĩnh vực.

Những thầy giáo trẻ bên Miếu Nen (1983)

Với đại thắng mùa Xuân năm 1975, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta kết thúc, non sông thu về một mối. Một kỷ nguyên mới được mở ra. Nhưng nhìn chung, cơ sở vật chất của trường vẫn đang thiếu thốn trăm bề, đời sống cán bộ giáo viên vẫn đang quẩn quanh trong chế độ tem phiếu bao cấp; học sinh cơm chưa đủ no, áo chưa đủ ấm; cả xã hội đang trong cảnh đói nghèo. Hoàn cảnh ấy đặt ra nhiều thách thức cho nhà trường. Tuy nhiên, với truyền thống của một ngôi trường đã từng trải qua chiến tranh ác liệt, các thầy cô đã khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ bằng sức lực và trí tuệ của mình. Nhà trường vẫn được ghi nhận là một trong những trường dẫn đầu của tỉnh nhà.

2. Trường THPT Lý Tự trọng từ khi chuyển về thị trấn Thạch Hà đến nay (1985 - 2021).

Năm 1985, trường Cấp III Lý Tự Trọng chuyển về đóng tại xã Thạch Thượng, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tỉnh (nay là thị trấn Thạch Hà)  - đây là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả huyện. Giai đoạn này, cùng với cả nước, trường THPT Lý Tự Trọng bước vào công cuộc đổi mới, đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Dưới sự dìu dắt của các thầy cô Hiệu trưởng như: thầy Thân Văn Lư, thầy Lê Đức Quý, thầy Chúc Viết Tư, thầy Trần Trung Dũng, thầy Đặng Quốc Duy, Cô Nguyễn Thị Nhung, thầy Nguyễn Văn Dũng, thầy Phan Quang Tấn, cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục đào tạo của nhà trường ngày càng được nâng cao, khẳng định được vị thế của mình trong phong trào giáo dục tỉnh nhà.

Khai giảng năm học đầu tiên ở địa điểm Thạch Thượng

Hình thành và phát triển trong muôn vàn khó khăn thử thách, nhưng Trường THPT Lý Tự Trọng vẫn không hề chùn bước; đồng nghiệp, thầy trò, bạn bè đoàn kết một lòng, giúp đỡ nhau vượt qua gian lao, thử thách, thực hiện đúng lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt - học tốt”. Trong 55 năm qua, từ mái trường này, hơn 30.000 học sinh đã học tập, trưởng thành, hiện đang công tác khắp mọi miền của Tổ quốc, đang góp sức mình vào xây dựng quê hương đất nước. Trong đó có nhiều người là cán bộ lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lực lượng vũ trang các cấp, nhiều nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, văn nghệ sĩ, nhà giáo, những cán bộ địa phương, những nhà lao động sản xuất giỏi. Bên cạnh đó, có không ít học sinh của trường là thương binh, bệnh binh, liệt sĩ … Tất cả đều góp phần xứng đáng làm rạng danh tên tuổi của Trường THPT Lý Tự Trọng

II. THÀNH TÍCH CỦA NHÀ TRƯỜNG

Bên cạnh chất lượng đại trà, ở các cuộc thi toàn tỉnh, trường luôn đứng tốp đầu. Năm học 1966-1967, đội HS giỏi Toán lớp 9 do thầy giáo Phạm Xuân Ký phụ trách đạt giải nhì toàn tỉnh. Hai năm sau, trong kỳ thi HS giỏi Văn toàn miền Bắc, HS lớp 10 Thân Văn Thảo đạt giải nhì (năm đó không có giải nhất). Trường được lãnh đạo Ty Giáo dục nhiều lần biểu dương cả về nền nếp và chất lượng dạy học. Nhà giáo, Hiệu trưởng Quách Vĩnh Lộc được mời báo cáo điển hình toàn tỉnh về “Xây dựng nếp sống quân sự hóa nhà trường” và điển hình về dạy tốt - học tốt. Phong trào đoàn thanh niên phát triển mạnh, nhất là phong trào thi đua giành cờ Nguyễn Văn Trỗi, tạo động lực đưa nhà trường vững bước đi lên.

Đất nước hòa bình, thống nhất, Trường THPT Lý Tự Trọng có điều kiện phát triển đầy đủ hơn về mọi lĩnh vực, nhất là từ năm 1985, khi trường chuyển về “đứng chân” ở thị trấn Thạch Hà. Trong công tác xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, bên cạnh việc thầy và trò thường xuyên tổ chức tu sửa cơ sở vật chất trường lớp, bàn ghế, đồ dùng học tập…, trường còn tích cực tham mưu các cấp chính quyền, ngành, đồng thời, làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, vận động các thế hệ học sinh nên đã được đầu tư xây dựng nhiều dãy nhà học cao tầng, nhà đa chức năng, khuôn viên trường khang trang, sạch đẹp.

Nhà trường đặc biệt chú trọng đầu tư cho sự nghiệp giáo dục, đẩy mạnh chuẩn hóa, chuẩn quốc gia, dựa trên cơ sở 5 tiêu chí do Bộ GD&ĐT ban hành; triển khai hiệu quả các cuộc vận động lớn của Đảng, của ngành. Thầy, cô giáo của trường là những người yêu nghề, có năng lực chuyên môn, ham học hỏi, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy. Học sinh của trường nhiều em đạt giải học sinh giỏi quốc gia như: em Phan Văn Nhân (môn Tin học), em Nguyễn Văn Nam (môn Vật lý), em Ngô Văn Quyết (môn Lịch sử) và rất nhiều em đạt học sinh giỏi tỉnh; tỷ lệ đỗ tốt nghiệp và đại học thuộc tốp đầu của tỉnh.

Trường là một trong 6 đơn vị đầu tiên ở Hà Tĩnh đạt chuẩn quốc gia bậc THPT, liên tục nhiều năm đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến xuất sắc; nhiều lần được Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh tặng bằng khen, Cờ thi đua xuất sắc. Đặc biệt, với những thành tích nổi bật, sự phấn đấu kiên trì của thầy và trò, Trường THPT Lý Tự Trọng đã được Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1995 và 2005); năm 2015 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là cơ sở giáo dục thứ 3 ở Hà Tĩnh trong vòng 20 năm qua (cùng với Trường THPT Phan Đình Phùng và Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) được nhận phần thưởng cao quý đó.

Huân chương Lao động hạng nhất và hạng nhì

Những kết quả đạt được của Trường THPT Lý Tự Trọng trước hết gắn liền với sự cống hiến trí tuệ, sức lực và tâm huyết của đội ngũ giáo viên. Từ ngày thành lập đến nay, trường đã đón gần 400 lượt giáo viên về giảng dạy và công tác dưới sự dìu dắt của 10 thầy cô hiệu trưởng. Cùng với sự phát triển của ngành giáo dục nước nhà, 55 năm qua trường đã đào tạo được 52 khóa học. Qua các thế hệ đã có hơn 30.000 học sinh trưởng thành từ mái trường này, lớp lớp tiếp bước nhau toả ra mọi miền đất nước và cả ở nước ngoài. Nhiều học sinh đã chiếm đỉnh cao trên nhiều lĩnh vực.

Đó là những Giáo sư, Tiến sĩ, Chuyên gia đầu ngành của cả nước, tiêu biểu như: Nhà giáo Lê Quán Tần - Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT;  PGS.TS.TTƯT Trần Công Kỷ - nguyên Cục trưởng Cục quản lý Dược Việt Nam, Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Y tế; PGS.TS Nguyễn Ngọc Thành; GS.TSKH Vương Khả Cúc, … Đó là những cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, từ Trung ương đến địa phương, là Sĩ quan cao cấp trong lực lượng vũ trang và an ninh nhân dân như: Anh Nguyễn Duy Giảng - Viện phó Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Anh Nguyễn Văn Tài - Tổng cục trưởng Cục môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ông Đoàn Trọng Loan - nguyên CVCC tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Giảng viên Đại học Thủy sản Nha Trang; Trung tướng Trần Văn Độ - nguyên Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Ông Lê Văn Chất - nguyên Chủ tịch Tỉnh Hà Tĩnh; Ông Trần Nam Hồng - nguyên là Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh; Ông Lê Đình Sơn - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh; TTƯT Nguyễn Viết Đồng - Phó GĐ Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh; NGƯT Trần Trung Dũng - nguyên giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh…

Đặc biệt, năm học 2020 - 2021 vừa qua, trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT điểm bình quân tất cả các môn của trường đều cao hơn điểm bình quân của toàn tỉnh, có 26 học sinh đạt từ 27 điểm tổ hợp 3 môn xét Đại học (chưa cộng điểm vùng); 52 em đạt 27 điểm trở lên (kể cả điểm vùng). Thành tích đó đã góp phần ghi thêm vào bảng vàng thành tích của nhà trường.

Trải qua 55 năm hình thành và phát triển (1966-2021), Trường THPT Lý Tự Trọng luôn tạo được niềm tin yêu trong cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân Thạch Hà - vùng quê giàu truyền thống cách mạng và hiếu học. Bước vào thời kỳ mới, niềm tin ấy là động lực để nhà trường tiếp bước hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, xây dựng vị thế và thương hiệu, xứng đáng ngôi trường mang tên người thanh niên cách mạng trẻ tuổi.

III. KHÓ KHĂN CỦA NHÀ TRƯỜNG

Tuy nhiên, trường ra đời trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, phải nhiều lần chuyển địa điểm nên công tác dạy và học những năm 60,70 gặp muôn vàn khó khăn thử thách. Hiện nay, điều kiện dạy và học có thuận lợi hơn nhưng cũng gặp phải những khó khăn nhất định: đội ngũ CB, GV hầu hết là nữ (chiếm 80%), đặc biệt là trong độ tuổi sinh con và nuôi con nhỏ nên thời gian đầu tư cho chuyên môn còn hạn chế; Học sinh đa số là con em nông thôn thuộc các xã nghèo nên việc quan tâm, tạo điều kiện học tập từ phía gia đình còn gặp nhiều khó khăn. Đồng thời địa điểm trường đóng tại trung tâm Thị trấn Thạch Hà, có nhiều hộ dân kinh doanh hàng quán, internet nên học sinh dễ bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội; Trang thiết bị dạy học chưa được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Các phòng học và phòng chức năng đang được xây dựng nên chưa đáp ứng đủ yêu cầu dạy và học hiện nay; Tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn ra phức tạp trên cả nước và thế giới nên ảnh hưởng lớn tới hoạt động dạy và học của nhà trường.

   IV. NHÀ TRƯỜNG HIỆN NAY

Giai đoạn hiện nay, nối tiếp truyền thống của các thế hệ nhà giáo đi trước, đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường ngày càng được chuẩn hóa và trẻ hóa. Hiện nay nhà trường có 104 cán bộ, giáo viên với 14 giáo viên đạt trên chuẩn, nhiều lượt giáo viên đã từng được công nhận GVG Tỉnh, nhiều giáo viên là chiến sĩ thi đua các cấp.

Ban giám hiệu hiện nay

Năm học 2020-2021 trường có 25 phòng học cao tầng, có sân chơi rộng với cây xanh tạo bóng mát, có nhà đa năng cho học sinh tập luyện TDTT, có dãy nhà học 4 tầng với 20 phòng học và dãy nhà học bộ môn đang xây dựng. Năm học 2021 - 2022, nhà trường có quy mô 39 lớp với tổng số 1.540 học sinh. Phát huy truyền thống của nhà trường, trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự chỉ đạo sát sao của ngành, sự đồng thuận của phụ huynh, thầy và trò nhà trường tiếp tục phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, giữ vững danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, tập thể lao động xuất sắc. Hàng năm tỉ lệ học sinh đậu Đại học, Cao đẳng, HSG Tỉnh các môn văn hóa và TDTT nằm trong tốp cao khối THPT không chuyên, là trường có chất lượng giáo dục toàn diện của Tỉnh.

Tập thể sư phạm nhà trường

Tập thể sư phạm nhà trường luôn tập trung xây dựng khối đoàn kết, đồng thuận; học sinh nhà trường luôn cố gắng học tâp, rèn luyện, luôn có khát vọng vươn lên chiếm lĩnh các đỉnh cao tri thức của nhân loại, kế tục xứng đáng truyền thống học giỏi và thành đạt của các thế hệ đàn anh đi trước đã tạo dựng nên. Trong chặng đường phía trước thầy và trò Trường THPT Lý Tự Trọng phải nổ lực cố gắng viết tiếp những trang sử vàng mới, đưa nhà trường trở thành trường trọng điểm của Tỉnh và sánh vai với các trường THPT không chuyên danh tiếng trong cả nước đúng với lòng mong mỏi của nhân dân và sự kỳ vọng của ngành GD Tỉnh nhà.  

V. HÌNH ẢNH NHÀ TRƯỜNG TƯƠNG LAI   

Trong tương lai, với cơ sở vật chất được hoàn thiện và đồng bộ, trường tiếp tục xây dựng và phát triển nhà trường theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhiệm vụ phát triển giáo dục của địa phương. Tạo dựng môi trường học tập lành mạnh, thân thiện, tích cực, nề nếp, kỷ cương, có chất lượng giáo dục cao, tạo điều kiện để mỗi giáo viên học sinh đều có thể phát huy tính sáng tạo, năng lực tư duy, khả năng hợp tác, phát triển tài năng và kỹ năng vận dụng. Đào tạo những con người khỏe về thể chất, mạnh về ý chí, giàu trí tuệ, có khả năng hội nhập và thích ứng nhanh, xây dựng Trường THPT Lý Tự Trọng trở thành ngôi trường có thương hiệu về chất lượng giáo dục, là trường trọng điểm của huyện Thạch Hà ở khối THPT và là một trong những lá cờ đầu về chất lượng giáo dục của tỉnh Hà Tĩnh.

Hình ảnh phối cảnh tổng thể của nhà trường

Tác giả: Nguyễn Thị Cẩm Tú - Ban truyền thông THPT Lý Tự Trọng
Nguồn:thptlytutronghatinh.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 632.222
Hôm qua : 90
Tháng 08 : 827.738
Năm 2022 : 851.019