TRƯỜNG THPT LÝ TỰ TRỌNG: HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ HỒ KẺ GỖ

Căn cứ vào kế hoạch giáo dục nhà trường và tình hình thực tiễn giảng dạy của bộ môn Địa lý, nhu cầu học sinh. Để nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời giúp học sinh tiếp thu thêm kinh nghiệm thực tế ngoài chương trình học lý thuyết ở trường.

Ngày 22 tháng 4 năm 2021, tổ chuyên môn Địa lý của trường THPT Lý Tự Trọng tổ chức trải nghiệm thực tế tại Hồ Kẻ Gỗ - Hà Tĩnh.

Hồ Kẻ Gỗ là một công trình thuỷ lợi được xây dựng trên lưu vực của sông Rào Cái. Hồ được khởi công xây dựng từ năm 1976 tới năm 1980, hoàn thành các hạng mục chính, đến năm 1983, toàn bộ hệ thống được đưa vào sử dụng. Hồ nằm giữa các sườn đồi, núi thuộc huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, cách thành phố Hà Tĩnh 18 km về phía tây nam, Hồ dài gần 30 km, gồm 1 đập chính và 03 đập phụ. Công trình thủy lợi này không chỉ cung cấp nước tưới cho nông nghiệp mà còn cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho thành phố Hà Tĩnh và các vùng lân cận, nơi đây từng là nơi nuôi cá nước ngọt nổi tiếng ở Hà Tĩnh, hồ còn có vai trò phòng chống lũ, ngập lụt và làm dịu bớt không khí khô nóng của gió Lào đầu mùa hạ cho một vùng lớn của thành phố Hà Tĩnh. Được biết, gần đây Nhà nước đang có dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp công trình Hồ Kẻ Gỗ phục vụ phòng chống lũ và ngập lụt cho vùng hạ lưu sông Rào Cái.

Bắt đầu của buổi trải nghiệm, học sinh đến thắp hương tại Nhà thờ Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, được nghe về những cống hiến của Bác trong quá trình xây dựng công trình Hồ Kẻ Gỗ và dâng tặng Bác những ca khúc về quê hương, đất nước.

        Tiếp theo, các em được đồng chí Lưu Như Hải - Cán bộ kỷ thuật trạm đầu mối Kẻ Gỗ chia sẽ về vai trò, chức năng, quy trình vận hành của Hồ Kẻ Gỗ. Tại đây các em học sinh được tham quan cống Tháp tròn, trong  cống có các hệ thống gồm một cống dùng để cung cấp nước cho nông nghiệp huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Thành phố Hà Tĩnh và hai bên có hai hệ thống tràn phụ (tràn trong cống) có nhiệm vụ thoát lũ cho Hồ và an toàn đập.

 

         Kết thúc chuyến trải nghiệm, học sinh làm sạch môi trường quanh đập xả tràn Hồ Kẻ Gỗ. Với khẩu hiệu Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng” những hành động nhỏ, có ý nghĩa lớn, góp phần giáo dục ý thức, trách nhiệm của mỗi học sinh trong bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai.

Chủ đề của chuyên đề là “Một số thiên tai chủ yếu và kỹ năng phòng chống”, học sinh được bổ sung kiến thức thực tế về lũ lụt và hạn hán. Qua buổi trải nghiệm, học sinh hiểu hơn về vai trò của Hồ Kẻ Gỗ và trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường và chủ động phòng tránh thiên tai.

Chuyến trải nghiệm đã mang lại nhiều cảm xúc và có sức lan tỏa lớn trong học sinh.

Một số hình ảnh buổi trải nghiệm

 

 

 

Tác giả: Đinh Thị Xuân Hoa - Trần Thị Tuyết Thành
Nguồn: thptlytutronghatinh.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 19
Tháng 07 : 6.686
Năm 2021 : 19.332