TRƯỜNG THPT LÝ TỰ TRỌNG TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ : TƯ VẤN TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG ỨNG PHÓ, GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ PHÁT SINH TRONG MỐI QUAN HỆ GIA ĐÌNH, BẠN BÈ VÀ CÁC MỐI QUAN HỆ KHÁC VỚI CHỦ ĐỀ: “KẾT NỐI YÊU THƯƠNG”.

        Hiện nay, trong bối cảnh thông tin bùng nổ, các phương tiện truyền thông phát triển, thay đổi nhanh chóng đã làm nảy sinh nhiều vấn đề tác động mạnh đến việc học tập và sinh hoạt của học sinh. Đối với học sinh phổ thông, khi mà nhân cách các em đang trong quá trình hình thành, phát triển có thể phải đối mặt với nhiều thách thức không dễ vượt qua. Sự cưng chiều thái quá của gia đình; sự thiếu thốn tình thương của bố mẹ; lối sống ích kỷ, có phần vô cảm là nguyên nhân dẫn đến  thiếu hụt những kỹ năng cần thiết để ứng phó và giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống. Nhu cầu được hỗ trợ về mặt tinh thần để phát triển thuận lợi ngày càng trở nên cấp bách đối với các em. Các em rất cần sự chia sẻ, tư vấn để các em có cái nhìn đúng đắn, rõ ràng trước các vấn đề trong cuộc sống. Vì thế tổ Tư vấn tâm lý Trường THPT Lý Tự Trọng kết hợp với Đoàn trường tổ chức thực hiện chuyên đề “Kết nối yêu thương”.

Quý thầy cô trong Tổ tư vấn tâm lý nhà trường

Qua buổi chuyên đề, các em học sinh được thoải mái, cởi mở bày tỏ suy nghĩ, trao đổi tâm tư tình cảm của mình. Các thầy cô giáo trong tổ Tư vấn tâm lý đã lắng nghe, trao  đổi giúp các em phần nào giải tỏa những thắc mắc trong cuộc sống, trong học tập, trong quan hệ bạn bè, thầy trò, gia đình, những vấn đề về tâm lý, giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên.... Góp phần ổn định đời sống tâm hồn, tình cảm và giúp học sinh thực hiện được nguyện vọng và ước mơ của mình. 

Xuyên suốt buổi chuyên đề là thông điệp: tình yêu thương giúp con người trở nên hạnh phúc, có nhân cách tốt đẹp hơn, hướng tới giá trị Chân, Thiện, Mĩ của cuộc sống. Những tình huống được sân khấu hóa đã tạo sự lôi cuốn, giúp các em định hướng nhận thức, có khả năng ứng phó tích cực trước những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với gia đình, bè bạn và xã hội, sống tích cực, chủ động, an toàn, hài hòa và lành mạnh. Giúp các em giải quyết những khó khăn trong quá trình học tập và sinh hoạt. Hỗ trợ và can thiệp đối với những học sinh đang gặp phải những khó khăn trong đời sống tâm lý để chủ động ngăn ngừa một cách có hiệu quả và kịp thời những tác động tiêu cực gây bất ổn ảnh hưởng đến học tập và đời sống sinh hoạt hằng ngày. Buổi chuyên đề đã tác động mạnh mẽ đến tâm tư, tình cảm, hành động của học sinh và giáo viên trong quá trình tham gia hoạt động trải nghiệm.

             Ngoài việc hỗ trợ học sinh rèn luyện kỹ năng sống, tăng cường ý chí, niềm tin, bản lĩnh, có thái độ ứng xử phù hợp trong các mối quan hệ xã hội và hoàn thiện nhân cách; đồng thời phát hiện, tham vấn giúp đỡ học sinh có hướng giải quyết phù hợp, giảm thiểu tác động tiêu cực có thể xảy ra. Trong những năm qua, tổ Tư vấn tâm lý nhà trường còn hỗ trợ phụ huynh trong việc quan tâm, chăm sóc và giáo dục con cái, phát triển mối quan hệ với nhà trường một cách tích cực, phát hiện những khó khăn của con cái và phối hợp với nhà trường trong việc giáo dục. Hỗ trợ giáo viên và những thành viên khác trong nhà trường trong việc giao tiếp và tiếp cận với học sinh, kịp thời phát hiện những nhu cầu và những vấn đề cần sự chia sẻ, can thiệp. Từ đó giúp nhà trường thuận tiện trong công tác  hoạch định các chiến lược giáo dục toàn diện cho học sinh, cách thức phối hợp với phụ huynh trong việc giáo dục, cách thức tổ chức các hoạt động nhằm phát triển và ngăn ngừa các hành vi nguy cơ trong trường học. Phối hợp với các tổ chức liên quan trong việc hỗ trợ và can thiệp trong trường hợp học sinh có những vấn đề liên quan đến những hoạt động bên ngoài như các vấn đề pháp luật, các vấn đề về bệnh lý… Lưu giữ hồ sơ những học sinh có những vấn đề về tâm lý để có thể sử dụng trong những trường hợp cần thiết.

          Tổ Tư vấn tâm lý nhà trường không chỉ là đánh giá hay trị liệu tâm lý, mà mỗi thầy cô còn là các nhà tâm lý học phối hợp với giáo viên bộ môn và phụ huynh trong việc tư vấn tâm lý cho học sinh. Giúp học sinh phát triển toàn diện, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và tạo nên sự phát triển bền vững cho học sinh cũng như nhà trường. Tổ Tư vấn tâm lý trường THPT Lý Tự Trọng đã thực sự  là một nhân tố chủ động, sáng tạo, có tác động nhiều mặt, góp phần xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực và xây dựng trường học hạnh phúc.

Một số hình ảnh buổi chuyên đề

 

Tác giả: Hồ Tăng Ấn - GV trường THPT Lý Tự Trọng
Nguồn: thptlytutronghatinh.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 20
Tháng 07 : 6.687
Năm 2021 : 19.333