CHƯƠNG TRÌNH GÂY QUỸ TỪ THIỆN "MUỐI LỘC ĐẦU XUÂN" CLB THIỆN NGUYỆN XANH LÝ TỰ TRỌNG

         Vì sao có câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”? Đây là tập tục từ xa xưa của người Việt Nam với mong muốn cầu mong điều may mắn và no đủ sẽ đến với gia đình trong năm mới.

         “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” gắn với hai tập tục của người Việt trong năm mới. Đó là vào những ngày đầu tiên của năm mới, người Việt có thói quen mua một túi muối về nhà lấy may cho cả năm. Vào những ngày cuối năm, người ta mua vôi về để quét lại nhà, tường, cổng với hy vọng tránh được những điều không may.

        “Đầu năm mua muối” - Theo quan niệm của người xưa, muối là thứ mặn, chống xú uế, có thể xua đuổi tà ma và đem lại nhiều may mắn trong gia đình. Muối cũng là biểu tượng của tình cảm thắm thiết, mặn nồng, gắn kết, no đủ. Tục mua muối đầu năm với ý nghĩa cầu mong sự đậm đà trong tình cảm gia đình, sự hòa thuận, gắn bó giữa vợ chồng, con cái. Hơn thế nữa còn là sự mặn mà, tình thân thiết quanh năm trong các quan hệ họ hàng, làng xóm và quan hệ làm ăn. Nhiều người quan niệm đầu năm mua muối cả năm sẽ làm ăn tấn tới, mua may bán đắt, tình cảm gia đình đầm ấm, trọn vẹn như vị đậm đà của muối. Cũng có người quan niệm rằng hạt muối có sự kết tinh cao, màu trắng trong tượng trưng cho sự sạch sẽ và tinh khiết cũng là biểu trưng cho tình cảm tốt đẹp. Hạt muối tuy nhỏ nhoi, ít giá trị kinh tế nhưng mang trong mình ý nghĩa văn hóa phi vật thể thiêng liêng. Bởi thế, người ta thường rắc muối ra đường và xung quanh nhà với mong muốn bình yên. Hơn nữa ý nghĩa của việc “mua muối đầu năm” là cha mẹ nhắc nhở con cái “ăn dè, hà tiện”, tiết kiệm để dành tiền “cuối năm mua vôi” xây nhà.

        Với rất nhiều ý nghĩa như vậy nên đã 3 năm nay CLB Thiện Nguyện Xanh Lý Tự Trọng đều tổ chức chương trình gây quỹ “Muối Lộc đầu Xuân”. Mỗi năm clb đều thu được số tiền từ 7-10 triệu đồng, toàn bộ số tiền này đều nhập quỹ Clb, cùng với số tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm khác để hỗ trợ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở trường THPT Lý Tự Trọng nói riêng và một số trường hợp khó khăn trên địa bàn huyện Thạch Hà nói chung. Hoạt động này ngoài việc giúp các em học sinh có ý thức trong việc giữ gìn nét truyền thống văn hoá dân tộc, rèn cho các em một số kĩ năng mềm trong cuộc sống thì ý nghĩa “góp gió thành bão - vì cộng đồng” được các em chú trọng, tất cả thành viên clb đều rất nhiệt tình, mong bán được thật nhiều túi muối để mang về nhiều hơn những phần quà cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một việc làm hết sức ý nghĩa trong mỗi dịp Tết đến Xuân về, mua muối để rước lộc và cũng là để làm phúc, vì vậy clb đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân trên địa bàn thành phố.

        Mời quý vị cùng ngắm những hình ảnh đẹp của các em trong clb Thiện Nguyện Xanh Lý Tự Trọng khi các em mang lộc đến mọi người trong những ngày đầu năm mới và những hình ảnh trong các hoạt động thiện nguyện được trích quỹ từ chương trình "Muối Lộc đầu Xuân".

 

Hình ảnh thành viên clb tham gia bán muối vào sáng mồng 1 Tết

 

Hình ảnh giao lưu tặng quà tại làng trẻ mồ côi Hà Tĩnh năm 2017-2018

 

Hình ảnh giao lưu tặng quà tại Hội người mù Huyện Thạch Hà năm 2018

Nguồn: thptlytutronghatinh.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 19
Tháng 07 : 6.686
Năm 2021 : 19.332