Giáo dục truyền thống yêu nước từ hoạt động trải nghiệm tại khu lưu niệm Anh hùng Lý Tự Trọng.

 

Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi đón chào Xuân mới 2018, đặc biệt kỉ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2018), chiều ngày 03/02/2018, tổ Lịch sử - GDCD phối hợp với Đoàn trường THPT Lý Tự Trọng đã tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo “Hướng về nguồn” cho học sinh trên quê hương Thạch Hà tại khu lưu niệm anh hùng Lý Tự Trọng. Tham gia trải nghiệm có cô giáo Đỗ Thị Hạnh, thầy giáo Phan Thanh Ngọc - Phó hiệu trưởng, thầy giáo Đào Mạnh Hùng - Bí thư Đoàn trường, các thầy cô giáo trong tổ Sử - GDCD, giáo viên chủ nhiệm các lớp 10C1, 11C1, 12C1 và gần 200 Đoàn viên thanh niên( ĐVTN) đại diện cho hơn 1400 ĐVTN ưu tú trường THPT Lý Tự Trọng.

Upload

Hướng về nguồn là hoạt động trải nghiêm sáng tạo nhằm giáo dục học sinh ôn lại truyền thống tốt đẹp của quê hương, tìm hiểu về các anh hùng dân tộc trên quê hương Hà Tĩnh, đặc biệt người anh hùng Lý Tự Trọng mà trường vinh dự mang tên với có nhiều hoạt động ý nghĩa, học sinh thực sự được trải nghiệm, được sống lại những thời khắc trọng đại của dân tộc.

Toàn thể GV và HS làm lễ dâng hương tại nhà lưu niệm và phần mộ anh Lý Tự Trọng học sinh càng thể hiện lòng biết ơn đối với những thế hệ cha anh hy sinh vì độc lập dân tộc.

Upload

Sau lễ dâng hương, học sinh được cô giáo Nguyễn Thị Tú - tổ Lịch sử hướng dẫn tìm hiểu nhiều nội dung về cuộc đời, thân thế sự nghiệp anh Lý Tự Trọng, sự ra đời hoạt động và trưởng thành của Đảng ta. Nội dung học tập rất sâu sắc cùng với các câu hỏi trắc nghiệm nhỏ làm học sinh thêm hào hứng và sôi nổi. Trên nền nhạc của những ca khúc bất hủ, đi cùng năm tháng, ca ngợi về Đảng, về Bác về quê hương đất nước, những hình ảnh sống động tái hiện lại lịch sử đấu tranh kiên cường bất khuất của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, Từ đó, giáo dục được trách nhiệm của  thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống dân tộc như tấm gương hy sinh của anh hùng Lý Tự Trọng khi vừa tròn 17 tuổi.

Upload

Học sinh thực sự được trải nghiệm với phần trò chơi “Đi tìm mật mã”, với 3 đội chơi: Đội “Quyết chiến”, “Quyết thắng” và đội “Quang vinh”. Trong thời gian quy định, mỗi đội chơi phải đi tìm 5 phong thư được cất giấu trong phạm vi mà BTC quy định. Trong mỗi phong thư là 1 mật mã liên quan đến 1 nhân vật lịch sử, tổ chức hoặc 1 di tích lịch sử do BTC đưa ra. Sau khi mỗi đội chơi tìm được các phong thư, phải giải mã để tìm ra từ khóa của Ban tổ chức. Các đội đã hoàn thành xuất sắc với niềm hứng khởi và tự hào.

Upload

Trong dịp này, Tỉnh Đoàn tổ chức “Hội Báo Xuân”, là dịp học sinh trường THPT Lý Tự Trọng được tham quan về khu di tích, phòng lưu niệm đồng thời được tiếp cận với những tư liệu về chủ quyền biển đảo Việt Nam, về những cuốn lịch sử địa phương, tạp chí, được trưng bày về quê hương Thạch Hà nói chung và Hà Tĩnh nói riêng có tính thực tiễn sâu sắc về giáo dục tại địa danh lịch sử.

Kết thúc buổi ngoại khóa, cô giáo Nguyễn Thị Vỵ - TTCM tổ Lịch sử - GDCD đã tổng kết, dặn dò và giao nhiệm vụ học tập đến các ĐVTN.

Upload

Buổi ngoại khóa kết thúc trong dấu ấn tốt đẹp của Ban quản lý di tích, cán bộ địa phương, BCH Huyện Đoàn, rất nhiều quan khách đến tham quan, đặc biệt là trong lòng giáo viên và học sinh trường THPT Lý Tự Trọng. Chắc chắn trong tương lai rất nhiều những hoạt động trải nghiệm thiết thực và bổ ích sẽ được nhân rộng. Câu nói của anh “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng không thể có con đường nào khác” mãi mãi là kim chỉ nam cho thế hệ trẻ hôm nay.

                                               Hoàng Phước Mỹ - Tổ Lịch sử - GDCD

Nguồn: thptlytutronghatinh.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 70
Hôm qua : 94
Tháng 09 : 5.363
Năm 2021 : 28.700