TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS TRONG TRƯỜNG HỌC

     Trong những năm qua, mặc dù Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, biện pháp nhằm tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội và tội phạm nhưng tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội đặc biệt là tệ nạn mại dâm, ma túy vẫn diễn biến vô cùng phức tạp, với tính chất ngày càng nghiêm trọng, gây nhức nhối cho xã hội và trở thành nỗi lo của nhiều gia đình.

     Các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm là nguyên nhân của đại dịch HIV/AIDS đã và đang làm băng hoại các giá trị đạo đức truyền thống. Chúng xâm nhập vào học đường vào những đối tượng thanh thiếu niên thiếu bản lĩnh và kiến thức tự bảo vệ, những học sinh đua đòi, ăn chơi chạy theo lối sống gấp và sành điệu. Nhưng khi thả  mình trong sự mê hoặc của nàng tiên nâu họ đâu biết rằng tử thần đang rình rập. Ma túy là hố đen khổng lồ nuốt gọn tương lai, hoài bão, sức khỏe và đạo đức của tuổi trẻ.

     Hiện nay đại dịch HIV/AIDS là một đại dịch nguy hiểm, là mối hiểm họa đối với tính mạng, sức khỏe, con người và tương lai nòi giống của các quốc gia, các dân tộc trên toàn cầu. Nó tác động mạnh mẽ đến sự phát triển về kinh tế, văn hóa, an ninh trật tự và an toàn xã hội đe dọa sự phát triển bền vững của tất cả các quốc gia trên thế giới. Đáng lo ngại hơn là HIV/AIDS đang lan tràn mạnh mẽ ở khắp các vùng miền từ thành thị đến nông thôn, từ miền núi đến hải đảo xa xôi của đất nước cũng như ở khắp nơi trên thế giới.

     Theo dự  báo, nếu chúng ta không có những biện pháp hữu hiệu, thì đến năm 2020, số người lây nhiễm HIV/AIDS có thể lên đến 700.000 người…Và cứ mỗi ngày trôi qua trên đất nước Việt Nam, lại có thêm 100 người phải sống chung với căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS.

     Hiện nay vẫn chưa có một loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh HIV/AIDS. Vì vậy biết cách tự phòng cho mình và cho cộng động cũng như tuyên truyền cho mọi người cùng hiểu biết được coi như là một vắc xin để phòng ngừa HIV/AIDS hiện nay.

     Thực hiện công văn số 07/BCM – LTT V/v triển khai tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018 với chủ đề “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020” và được sự nhất trí  và phân công của BGH nhà trường THPT Lý Tự Trọng , vào  tiết chào cờ sáng nay(03/12/2018), Tổ Sinh tổ chức Lễ phát động tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS với chủ đề “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020” tới toàn thể GV, nhân viên và HS trong nhà trường. Lễ phát động từ ngày 30/11/2018 đến ngày 10/12/2018. Đây là hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động GV, HS tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm; không kì thị và phân biệt đối với gia đình có người nhiễm HIV/AIDS.

     Buổi Lễ phát động chương trình  với sự có mặt của thầy Phan Quang Tấn – Hiệu trưởng nhà trường . Cô Đỗ Thị Hạnh, Thầy Phan Thanh Ngọc – Phó hiệu trưởng nhà trường. Cô Trần Tuyết Thành - Chủ tịch công đoàn. Cô Nguyễn Thị Cẩm Thạch - Tổ trưởng tổ Sinh, cùng các thầy cô tổ sinh , thầy cô giáo trong trường và tất cả các em học sinh đến từ 3 khối.

     Lễ phát động diễn ra thành công với các các nội dung:

     I. Xây dựng nội dung khẩu hiệu bám sát chủ đề của tháng hành động như sau:

 1. Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn!
 2. Xét nghiệm HIV sớm là để bảo vệ chính mình và người thân!
 3. Người có hành vi nguy cơ cao nên xét nghiệm HIV định kì 6 tháng/lần.
 4. Điều trị ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác!
 5. Tham gia BHYT là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị HIV/AIDS suốt đời!
 6. Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con!
 7. Hãy sử dụng bao cao su để bảo về cho bạn và người thân!
 8. Dùng riêng bơm kim tiêm sạch giúp phòng lây nhiễm HIV!
 9. Methadone – Liều thuốc vàng cho người nghiện ma túy!
 10.  Không kì thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS!
 11.  Nhiệt liệt hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống AIDS 10/12/2018!
 12.  Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018!

      II. Phát động này tiến hành tìm hiểu các nội dung liên quan, lên ý tưởng tiến hành buổi sinh hoạt với chủ đề “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020” tại buổi sinh hoạt lớp vào thứ 7 tuần đầu tiên của tháng 12.

     III. Tuyên truyền các nội dung liên quan đến chủ đề trên loa phát thanh của trường vào giờ sinh hoạt 15 phút thứ 7 trong tháng hành động.

     IV. Phổ biến bài thi đại diện của các lớp(1bài/lớp) tìm hiểu về tháng hành động và chọn ra 3 bài xuất sắc đến từ 3 khối để tuyên dương.

     Với mong muốn giúp thầy cô giáo và các em học sinh  hiểu rõ hơn về HIV/AIDS, đồng thời hưởng ứng “Ngày thế giới phòng chống AIDS 1/12” và thực hiện tốt Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS với chủ đề “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”.

Một số hình ảnh lễ phát động

 

Nguồn: thptlytutronghatinh.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 20
Tháng 07 : 6.687
Năm 2021 : 19.333