TRƯỜNG THPT LÝ TỰ TRỌNG - LAN TỎA TỰ HÀO VỀ QUÊ HƯƠNG HÀ TĨNH QUA CUỘC THI “TÌM HIỂU 190 NĂM THÀNH LẬP (1831 - 2021), 30 NĂM TÁI LẬP (1991 - 2021) TỈNH HÀ TĨNH”.

Hà Tĩnh, vùng đất địa linh nhân kiệt, cùng với những giá trị văn hóa truyền thống lâu đời đã tạo nên những nét riêng cho con người nơi đây: gan dạ, kiên cường, nặng tình, nặng nghĩa. Hà Tĩnh cũng là miền phiên trấn, phên dậu của nước Nam xưa, giàu truyền thống anh hùng cách mạng. Trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử, bất cứ giai đoạn nào Hà Tĩnh cũng xuất hiện những người con làm rạng danh quê hương, đất nước.

Nhìn từ bản đồ, Hà Tĩnh tựa như một phiến đá thô với những nhát cắt gồ ghề đang ưỡn mình gánh hai đầu đất nước, lại thêm khí hậu thiên nhiên khắc nghiệt, nắng lắm, mưa nhiều…ấy thế mà, ẩn sâu trong phiến đá ấy là một Hà Tĩnh rất nhạc, rất thơ, sâu đậm nghĩa tình:

“Có nơi mô như người quê ta! Thương nhau quả cà cũng chia làm ba”

Lời ca vừa dung dị, trữ tình, vừa mộc mạc, chân thành lại vừa gợi nhớ, gợi thương cho những ai xa quê, những ai chưa một lần đến với Hà Tĩnh thì hãy “về Hà Tĩnh người ơi” để được nếm vị mặn mòi của dưa, cà, mắm, muối, để uống nước chè xanh nhâm nhi vị ngọt đặc sản quê nhà, để gặp lại nhau trong điệu hò, câu ví, kể cho nhau nghe lịch sử 99 ngọn núi Hồng.

Nhằm khẳng định, tôn vinh các giá trị truyền thống, lịch sử, văn hóa và cách mạng của con người Hà Tĩnh; tuyên truyền về những thành tựu nổi bật của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương, lòng tự hào dân tộc cho học sinh, nâng cao ý thức giữ gìn, phát huy truyền thống đó chính là mục đích và ý nghĩa của cuộc thi “Tìm hiểu 190 năm thành lập (1831 - 2021), 30 năm tái lập (1991 - 2021) tỉnh Hà Tĩnh”

Nhận thức được tầm quan trọng của cuộc thi, Đảng ủy, Ban Giám hiệu đã chỉ đạo, triển khai đến toàn thể Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường. Quá trình làm bài, chấm bài dự thi “Tìm hiểu 190 năm thành lập (1831 - 2021), 30 năm tái lập (1991 - 2021) tỉnh Hà Tĩnh” diễn ra một cách nghiêm túc. Ban giám khảo đã lựa chọn nhiều bài thi có chất lượng, có tính sáng tạo bổ sung, hoàn thiện dự thi cấp Tỉnh.

Đ/c Phan Quang Tấn - Bí thư Đảng bộ, Hiệu trường chỉ đạo công tác chấm bài dự thi

Những bài thi như gửi gắm tình yêu, sự tự hào về Hà Tĩnh của mỗi giáo viên, học sinh đã tạo nên sức lan tỏa lớn.

Bài dự thi cấp Tỉnh của giáo viên và học sinh

“Là người con của Hà Tĩnh, tôi tự hào về những giá trị lịch sử, văn hóa, con người nơi đây. Kỷ niệm 190 năm thành lập (1831 - 2021), 30 năm tái lập (1991 - 2021) tỉnh Hà Tĩnh, là cơ hội để chúng ta nhìn lại quá trình thành lập, xây dựng và phát triển của tỉnh nhà….Với tính chất, đặc thù về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, thời gian đã bồi đắp nên một vùng miền văn hóa đặc sắc và cũng từ đó hình thành nên một Hà Tĩnh rất riêng - người Hà Tĩnh mộc mạc chân thành” (Trích trong bài dự thi của cô giáo Phan Thị Mỹ Nghĩa)

Bài dự thi cấp Tỉnh của giáo viên và học sinh

Hà Tĩnh - “khúc ruột miền Trung”, miền quê đầy nắng gió với “nắng đỏ đồng, mưa thâm cả bùn non”, ấy thế nhưng lại có những trang sử hào hùng đầy bi tráng với khúc khải hoàn Xô Viết Nghệ Tĩnh, với tên tuổi của những anh hùng mang cốt cách và tâm hồn Hà Tĩnh như Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng - Trần Phú; Tổng Bí thư Hà Huy Tập; anh hùng Liệt sỹ - Lý Tự Trọng; Mười cô gái Ngã ba Đồng Lộc…không chỉ làm rạng rỡ quê hương Hồng Lam mà còn là tấm gương sáng cho tuổi trẻ hôm nay và mai sau…” (Trích trong bài dự thi của cô giáo Nguyễn Thị Tú)

Cô Nguyễn Thị Tú với bài dự thi của mình

Những cảm xúc, sự tự hào và cả những lời hứa sẽ viết tiếp truyền thống vẻ vang của quê hương Hà Tĩnh cũng được các đoàn viên thanh niên khẳng định đầy nhiệt huyết “…là học sinh của trường THPT mang tên người chiến sỹ cách mạng, người đoàn viên thanh niên Cộng sản đầu tiên - Anh hùng Liệt sỹ Lý Tự Trọng, em quyết tâm học tập thật tốt để xây dựng quê hương Hà Tĩnh ngày càng giàu mạnh, văn minh” (Em Nguyễn Thị Bắc - học sinh lớp 10A8)

Học sinh và những bài dự thi đạt giải cấp trường

Sự ra đời của tỉnh Hà Tĩnh là một tất yếu lịch sử, khẳng định tầm vóc, vị thế của một vùng đất “Hồng Lam văn hiến”, đồng thời cho thấy việc trải qua hàng ngàn năm lịch sử những con người nơi đây đã đoàn kết, gắn bó xây dựng nên truyền thống, nền văn hóa đặc sắc, vừa mang tính chất chung của văn hóa dân tộc, vừa đậm đà sắc thái địa phương, cốt cách Hà Tĩnh.

Cuộc thi “Tìm hiểu 190 năm thành lập (1831 - 2021), 30 năm tái lập (1991 - 2021) tỉnh Hà Tĩnh” đã khép lại, song sức lan tỏa, niềm tự hào về vùng đất, con người Hà Tĩnh là nguồn cơn không bao giờ vơi cạn. Chúng ta tự hào là những người con của quê hương Hà Tĩnh - năng động, sáng tạo, góp phần công sức, trí tuệ của bản thân nhằm xây dựng Hà Tĩnh ngày càng phát triển vững mạnh như mục tiêu mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra: đẩy mạnh đổi mới sáng tạo; đảm bảo quốc phòng - an ninh; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững, phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước.

Một số hình ảnh liên quan

Tác giả: Trần Thị Tuyết Thành - Trường THPT Lý Tự Trọng
Năm 2021 : 28.699